Triệt phá đường dây tiêu thụ xe gian sang nước ngoài

(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bắt giữ được 7 đối tượng trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe gian sang Lào và Trung Quốc.

Tang vật bị thu giữ (Ảnh: Công an cung cấp)

Tang vật bị thu giữ (Ảnh: Công an cung cấp)

Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đối tượng cầm đầu đường dây tiêu thụ xe gian này là Lò Thanh Hà tên thường gọi là Xuân Anh (SN 1983, người dân tộc Thái; trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Lực lượng chức năng đã thu giữ được 17 chiếc xe máy các loại là tang vật của vụ án. Trong đó, có 7 xe Honda SH, 2 Honda Lead, 8 Honda Wave và 1 dụng cụ phá sóng của thiết bị định vị xe máy, vam phá khóa, kìm…

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, từ đầu năm 2019 đến nay, Lê Văn Thăng (SN 1988, trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) ở cùng với bạn gái là Đào Thị Thùy Anh tại nhà thuê trọ ở ngách 99 ngõ 354 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Để có tiền ăn chơi, Thăng rủ đồng bọn đi trộm cắp xe máy rồi bán xe cho Lò Thanh Hà với giá từ 4-6 triệu đồng với xe Honda Wave còn đối với xe Honda SH Hà mua lại từ 8-10 triệu đồng, tùy theo loại xe.

Theo lời khai ban đầu, trộm cắp xe máy xong, Thăng mang về cho Thùy Anh để đem đi gửi tại các bãi xe quanh khu vực đường Trường Chinh và Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Sau khi chốt được giá với Hà, Thùy Anh quay lại lấy các xe máy này để giao cho Nguyễn Thị Hương (người nhiều lần đi cùng với Hà giao dịch) và nhận tiền từ Hà.

Triệt phá đường dây tiêu thụ xe gian sang nước ngoài ảnh 1
Đối tượng Hà (áo xanh) và Hương tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Tại cơ quan điều tra, Lò Thanh Hà khai nhận, chỉ mua xe máy còn mới, sản xuất từ khoảng năm 2017 trở đi. Nếu xe nào quá cũ thì Hà sẽ đưa xe đi tua lại công tơ mét cho dễ bán. Dòng xe Honda SH, Lead, Air Blade, Hà bán sang Trung Quốc, còn dòng xe Honda Wave bán sang Lào.

Đối tượng Hương khai nhận mới quen biết Hà được một thời gian ngắn, nhiệm vụ của Hương là hàng ngày bắt xe bus đi từ nhà tại huyện Ứng Hòa đến nhà Hà. Sau đó, cả hai đợi các đối tượng trộm cắp được xe máy liên lạc thì đi nhận xe máy rồi Hương trực tiếp mang đi cất giấu tại các bãi gửi xe như khu tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội; cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng ở quận Hà Đông, Hà Nội; bãi gửi xe trong nhà ở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Sau mỗi lần nhận xe từ các đối tượng trộm cắp, Lò Thanh Hà trả cho Hương 300.000 - 500.000 đồng. 

Trao đổi với phóng viên, Phòng Cánh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm bị bắt giữ, Hà và Hương đã tiêu thụ khoảng hơn 50 xe máy các loại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm