Triều Tiên nói đàm phán thất bại, Mỹ khẳng định thảo luận “tốt đẹp”

(PLVN) - Mỹ và Triều Tiên ngày 5/10 đưa ra những đánh giá trái ngược về kết quả cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên đầu tiên giữa 2 nước kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2 vừa qua.

Cuộc đàm phán diễn ra tại một địa điểm cách Đại sứ quán Triều Tiên tại Thụy Điển vài trăm mét.

Cuộc đàm phán diễn ra tại một địa điểm cách Đại sứ quán Triều Tiên tại Thụy Điển vài trăm mét.

Theo AFP, trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán tại Stockholm, Thụy Điển, Trưởng phái đoàn đàm phán của Triều Tiên Kim Myong Gil thông báo, cuộc đàm phán đã không đáp ứng mong đợi của phía Triều Tiên và cuối cùng đã kết thúc trong thất bại, không đạt được kết quả nào. 

Ông Kim cũng cáo buộc kết quả này là do Mỹ không chịu từ bỏ lập trường và quan điểm cũ. 

Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên cũng khẳng định, Washington đã gợi ý về cách tiếp cận linh hoạt, những phương thức mới và giải pháp sáng tạo nhưng “không mang gì đến bàn đàm phán”, khiến phía Triều Tiên cực kỳ thất vọng, mất đi sự lạc quan về đàm phán. 

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên đang đứng ở ngã rẽ giữa đàm phán hoặc đối đầu và nêu rõ các cuộc thương lượng với phía Mỹ sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

Ngược lại, phía Mỹ lại khẳng định việc thảo luận diễn ra tốt đẹp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho rằng những bình luận từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận kéo dài 8 tiếng rưỡi giữa 2 bên.

Bà Ortagus cũng khẳng định Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt đẹp với các đối tác Triều Tiên.

Phía Mỹ cũng thông báo đã chấp nhận lời mời của nước chủ nhà Thụy Điển về việc nối lại đàm phán trong 2 tuần nữa. 

Cuộc đàm phán giữa cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên được nối lại sau nhiều tháng đình trệ. 

Chỉ vài ngày trước đó, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm