Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 21/9 đã lặp lại lời kêu gọi chính thức chấm dứt chiến tranh 1950-1953 (Chiến tranh Triều Tiên) trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và đề xuất rằng hai miền Triều Tiên với Hoa Kỳ (hoặc với Hoa Kỳ và Trung Quốc) thực hiện tuyên bố này.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, tuyên bố sẽ đánh dấu một điểm khởi đầu quan trọng trong việc tạo ra một trật tự mới hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang chiến tranh sau khi cuộc xung đột 1950-1953 của họ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Tuy nhiên, cho rằng tuyên bố như vậy là "quá sớm", quan chức ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, một tuyên bố như vậy sẽ vô nghĩa khi "chính sách thù địch" của Mỹ vẫn không thay đổi.

Thứ trưởng Ngoại giao Ri Thae Song đưa ra lời bác bỏ trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra, nói rằng một tuyên bố kết thúc chiến tranh "không có lực lượng ràng buộc pháp lý" và sẽ "trở thành tờ giấy vụn trong chốc lát" vì “Không có gì đảm bảo rằng việc chỉ tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ dẫn đến việc rút lui chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên, trong bối cảnh tình hình hiện nay trên bán đảo”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri nói trên KCNA.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, "sẽ không có gì thay đổi chừng nào tình hình chính trị xung quanh CHDCND Triều Tiên vẫn không thay đổi và chính sách thù địch của Mỹ không bị thay đổi, mặc dù việc chấm dứt chiến tranh được tuyên bố hàng trăm lần".

Theo đại diện Triều Tiên, "Việc Mỹ rút khỏi các tiêu chuẩn kép và chính sách thù địch là ưu tiên hàng đầu trong việc ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên và đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Ông nói rằng: “Cần phải hiểu rõ rằng tuyên bố chấm dứt chiến tranh không giúp ích gì cho việc ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên mà có thể bị lạm dụng như một màn khói che đậy chính sách thù địch của Mỹ”.

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự buổi lễ hồi hương chung đầu tiên cho hài cốt binh lính trong Chiến tranh Triều Tiên tại Căn cứ Chung Trân Châu Cảng-Hickam gần Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 22/9/2021)

Reuters đưa tin, hôm thứ Sáu, nói chuyện với các phóng viên trên máy bay tổng thống của Hàn Quốc khi ông bay trở về Seoul từ Hoa Kỳ sau khi phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Moon cho biết ông tự tin rằng Bình Nhưỡng sẽ nhận ra rằng họ có lợi ích khi tiến tới đối thoại với Washington, nhưng không chắc thời điểm đó sẽ đến trong nhiệm kỳ của ông (sẽ kết thúc vào năm 2022).

"Có vẻ như Triều Tiên vẫn đang cân nhắc các lựa chọn trong khi vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán, vì chỉ đang gia tăng căng thẳng ở mức thấp, vừa đủ để Mỹ không cắt đứt mọi liên lạc", ông Moon nhận định tình hình.

Trước đó, cũng hôm thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phát biểu trước cuộc họp của Liên Hợp Quốc và cho biết Hoa Kỳ muốn "ngoại giao bền vững" để giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Triều Tiên đã bác bỏ các tuyên bố của Hoa Kỳ về việc tham gia đối thoại và người đứng đầu cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc (IAEA) trong tuần này cho biết chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đang diễn ra "hoàn toàn ở phía trước".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, liên quan đến đề xuất tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng đặt vấn đề với việc Washington bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III vào tháng 2 và tháng 8, cũng như quyết định gần đây của nước này về việc giúp đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia.

"Các biện pháp của CHDCND Triều Tiên chỉ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ để đối phó với mối đe dọa quân sự của Mỹ nhằm hạ gục chúng ta bằng vũ lực được mô tả là 'hành động khiêu khích' trong khi việc tăng cường vũ khí của Mỹ và các lực lượng đồng minh để đe dọa CHDCND Triều Tiên được biện minh là "răn đe", ông nói.

Triều Tiên và Hàn Quốc thử tên lửa đạn đạo vào tuần trước, đây là vụ phóng mới nhất trong cuộc chạy đua vũ trang mà cả hai quốc gia đều phát triển vũ khí ngày càng tinh vi trong bối cảnh nỗ lực bắt đầu đàm phán để xoa dịu căng thẳng không có kết quả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm