Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều

(PLVN) - Phía Triều Tiên nêu lý do đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều là do phía Hàn Quốc để mặc những nhóm đào tẩu rải truyền đơn chống Triều Tiên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Lễ khánh thành văn phòng liên lạc đầu tiên giữa hai nước tại Kaesong, Triều Tiên, ngày 14/9/2018. Ảnh: AP.

Lễ khánh thành văn phòng liên lạc đầu tiên giữa hai nước tại Kaesong, Triều Tiên, ngày 14/9/2018. Ảnh: AP.

Bộ Mặt trận Thống nhất (UFD), nơi xử lý các vấn đề liên Triều, cho biết trong một tuyên bố ngày 5/6 rằng, Kim Yo-jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - đã ra lệnh cho các quan chức xem xét thực hiện một loạt các biện pháp mà bà đe dọa sẽ thực hiện trước đó một ngày nếu Seoul không ngăn những người đào tẩu khỏi Triều Tiên rải tờ rơi dọc biên giới hai nước.

Biện pháp đầu tiên là Triều Tiên sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Gaesong. Phía Triều Tiên ngụ ý tiếp theo sẽ còn các biện pháp cứng rắn khác.

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp lời hứa của Hàn Quốc sẽ áp dụng các biện pháp lập pháp để cấm phát tờ rơi tuyên truyền. Đây dường như nhằm tăng áp lực để chính quyền Hàn Quốc đảm bảo tuân thủ cam kết.

Trước đó, bà Kim Yo-jong đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều  cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều và hủy bỏ hoàn toàn một khu công nghiệp chung  giữa hai nước.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã kêu gọi ngừng ngay việc gửi tờ rơi như vậy và cam kết sẽ hợp pháp hóa lệnh cấm đối với hoạt động đó. Văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in cũng nói rằng việc gửi tờ rơi nên được xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng, Seoul đã ký thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự về việc ngăn chặn tất cả các hành vi thù địch trong các khu vực dọc theo Đường phân giới quân sự nhưng không có sự đảm bảo thực hiện các thỏa thuận đó.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thỉnh thoảng đã gửi một số lượng lớn tờ rơi chỉ trích chế độ và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng được gửi theo những quả bóng bay khổng lồ, kèm theo những tờ 1 đô la và thẻ USB để có nhiều người nhặt.

Chính phủ Hàn Quốc đã khuyến cáo không gửi tờ rơi như vật do lo ngại phản ứng quân sự từ phía Triều Tiên, nhưng các nhóm đào tẩu và tổ chức chống Triều Tiên phớt lờ vì cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận của họ. Theo luật hiện hành, chính phủ Hàn Quốc cũng không thể cấm chiến dịch phát tờ rơi.

Cảnh báo mới nhất được đưa ra khi mối quan hệ hai nước đang bế tắc kể từ cuộc gặp không thành công giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm