Ai có ý định đưa người nhà thay người tài phải dè chừng!

(PLO) -  Cùng với việc xử lý cán bộ sai phạm thì những biểu hiện của “chạy chức, chạy quyền”, “bổ nhiệm cánh hẩu”, “con ông, cháu cha”, “gửi gắm”... được các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới và phanh phui sự việc... Những ai có ý định “gửi gắm”, đưa người nhà thay người tài thì phải dè chừng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Công thương. Ảnh: Zing.vn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Công thương. Ảnh: Zing.vn

Tuần qua, một sự kiện hết sức được chú ý khi Tổng Bí thư đến làm việc với một bộ có nhiều nỗ lực xốc lại đội ngũ, chấn chỉnh phong cách làm việc sau rất nhiều những biến cố và biến động về tổ chức, con người là Bộ Công Thương. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của người đứng đầu hệ thống chính trị đối với một ngành rất quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và việc xử lý những sai phạm trong quá khứ phải song hành với việc kiện toàn tổ chức vững mạnh hiện tại, đó mới là mục đích của sự xử lý sai phạm, thanh lọc đội ngũ để bộ máy hoạt động hiệu quả hơn.

Cũng tại thời điểm này, một loạt cán bộ cao cấp “dính” vào thương vụ mua bán giữa Mobifone và AVG bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Điều đó cho thấy cái tinh thần “xốc lại đội ngũ” đang được đẩy tới một sự quyết liệt hơn. Cùng với việc xử lý cán bộ sai phạm thì những biểu hiện của “chạy chức, chạy quyền”, “bổ nhiệm cánh hẩu”, “con ông, cháu cha”, “gửi gắm”... được các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới và phanh phui sự việc. Không còn là “vấn đề nhạy cảm” cần “kiêng kỵ” nữa mà hiện tại người ta có thể phát biểu công khai ở các hội nghị, trên các diễn đàn khác nhau. Chính sự công khai này đã làm rất tốt việc ngăn chặn những hiện tượng đáng phê phán đó tiếp diễn. Những ai có ý định “gửi gắm”, đưa người nhà thay người tài thì phải dè chừng.

Tuy nhiên, việc xây dựng đội ngũ mới là then chốt. Loại trừ được những “công chức cắp ô” cùng với những người làm việc “làng nhàng” được gửi gắm chỉ là một phần công việc, cái chủ yếu là phải thu hút và sử dụng những người tài. “Trọng dụng hiền tài” là một phương châm đúng đắn nhưng có vẻ xa vời và ít được thực hiện. Nhưng, hiền tài không ở đâu xa, ngay trong một cơ quan, đơn vị đều có những người có tài năng, đức độ, tự trọng và có trách nhiệm với công việc của mình. Những người này thường không được sử dụng đúng với khả năng của họ vì “ghế” đã được xếp cho “cánh hẩu” và những người này cũng không tham dự vào những cuộc đua tranh quyền lực, họ có nhân cách và vì thế họ bị ra rìa.

Thời buổi đã đổi khác và thời cơ đã đến với những người tài năng, tâm huyết khi loại bỏ được những kẻ ăn bám và háo danh cùng với chế độ lương bổng được cải thiện, hiền tài có vị trí xứng đáng trong cơ quan. Làm được việc này đồng nghĩa với việc ngăn chặn tình trạng người tài bỏ cơ quan nhà nước ra ngoài làm việc, không chỉ ở những lĩnh vực kinh tế, pháp luật mà ngay cả trong đội ngũ thẩm phán, bác sỹ đang có tình trạng xin thôi việc để ra ngoài làm với sự đãi ngộ tương xứng với khả năng của họ.

“Xốc lại đội ngũ, tiếp tục tiến lên” là phương châm hành động trong thời điểm hiện tại. Không có cách nào khác, nếu dừng bước tức là thụt lùi, lĩnh vực nào cũng vậy!

Cùng chuyên mục
Đọc thêm