“Bình tâm, vững chí để có những quyết sách đúng đắn về tình hình Biển Đông“

(PLO) -  QH khóa XIII đã chính thức khai mạc kỳ họp thứ 7 tại thủ đô Hà Nội. Đây là một kỳ họp với một khối lượng công việc tương đối lớn, nhiều nội dung quan trọng. Tuy nhiên, có lẽ với tất cả những ai có mặt trong kỳ họp này – từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ, các đại biểu QH,  và cả các phóng viên… hai từ “Trường Sa” luôn đồng vọng cùng nhịp đập mọi con tim.

Nhạc sỹ Vũ Mão và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhạc sỹ Vũ Mão và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước phiên khai mạc, ống kính của các phóng viên đã kịp ghi lại hình ảnh nhạc sỹ Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – tặng các đồng chí lãnh đạo đĩa CD ghi âm nhạc phẩm Niềm vui chiến thắng và bản nhạc Trường Sa khúc quân hành do ông sang tác.
“Trái tim chúng ta đang đập cùng nhịp đập của Trường Sa. Biển Đông đang ở tình thế diễn biến khó lường. Tôi muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và QH luôn bình tâm, vững chí và có những quyết sách đúng đắn về tình hình Biển Đông.” – ông lý giải cho hành động của mình.
Từng nhiều năm giữ chức vụ Chủ nhiệm UB đối ngoại của QH, Vũ Mão đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về tình biển Đông. “Chúng ta nên nói với nhân dân thế nào về phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt trong quan hệ đối ngoại hai nước. Tôi cho rằng, 16 chữ ấy có thể có lúc không đạt được nhưng nó vẫn là cái mong muốn muôn thuở. 
Mối bang giao với Trung Quốc đã có thời kì rất tốt đẹp mà Bác Hồ góp công xây dựng lên. Chúng ta cần giữ và phát huy điều đó. Có lúc mối quan hệ hai bên trục trặc, lúc thăng lúc trầm thì có thể coi đó là sự việc cụ thể nhưng không đến nỗi ngỡ ngàng. Chúng ta không đến nỗi bi quan để xử lý tình hình. Tôi mong muốn nhanh chóng có sự ổn định trở về với mối quan hệ hai nước láng giềng tốt để cùng nhau phát triển."
Theo ông Vũ Mão, Quốc hội sẽ lấy tinh thần của Bác Hồ là “dĩ bất biến ứng vạn biến” để xử lý tình hình. “Chúng ta cũng sẽ đánh đi một tín hiệu với thế giới rằng: Việt Nam yêu chuộng hòa bình, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước và cũng sẵn sàng đàm phán để xây dựng quan hệ hữu nghị với các nước. Chúng ta vẫn kiên định bảo vệ chủ quyền của đất nước, chủ quyền quốc gia là tối thượng. Và chúng ta học tấm gương của Hồ Chủ tịch là xử sự khéo léo. ”
 Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng
Bên trong nghị trường, “nhịp đập Hoàng Sa” cũng thể hiện trong lời phát biểu của các vị lãnh đạo. Ngay trong lời khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói: “Chúng ta đều đã biết tình hình ở Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông; bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc. 
Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ tỏ tình đoàn kết với Việt Nam. ”
Thay mặt cử tri, Nhân dân cả nước, Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trước nghị trường: Nhân dân cả nước rất bất bình về việc Trung Quốc đã ngang nhiên  hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, huy động một lượng lớn tàu, thuyền, kể cả tàu quân sự và máy bay để bảo vệ cho việc làm trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Nhân dân trong nước, kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài cực lực phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời bày tỏ sự đồng tình với lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề này. 
Nhân dân tin tưởng và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có biện pháp phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời làm cho chính phủ và nhân dân các nước trên thế giới hiểu rõ và ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam. 
 Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân 
Cũng liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông, phát biểu trong buổi khai mạc Kỳ họp, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Trước các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta trên Biển Đông, chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh cả trên thực địa, ngoại giao, tuyên truyền vận động quốc tế. Đã tạo được sự đoàn kết của cả dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời cũng được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và các nước trên thế giới. Điều đó, tạo thêm sức mạnh cho chúng ta kiên trì đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của đất nước.” 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhận định trong bối cảnh phức tạp này, cần phải có những biện pháp để bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường, nhất là của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân không có những hành vi vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế. 
 Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
“Việt Nam luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, doanh nghiệp và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam.” – Phó thủ tướng khẳng định.
Diễn ra trong vòng 1 tháng với 28 ngày làm việc. Chắc chắn, tình hình biển Đông sẽ không ít lần làm “nóng” hành lang và nghị trường QH. Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân cả nước tin tưởng QH sẽ đưa ra những quyết sách đúng đắn cho hòa bình, cho sự toàn vẹn chủ quyền của dân tộc Việt Nam./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

Nghị quyết của UBTVQH về công tác nhân sự

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đọc thêm