Cháy chợ tại Sóc Sơn (Hà Nội): Có trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý của địa phương

(PLO) - Sáng qua (22/6), lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội cùng đại diện các sở, ngành Hà Nội đã có cuộc làm việc với huyện Sóc Sơn, liên quan tới vụ cháy chợ tại huyện này vào ngày 21/6. 

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với huyện Sóc Sơn. Ảnh KTĐT

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với huyện Sóc Sơn. Ảnh KTĐT

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút cho biết, địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng huy động 1.136 người và 30 phương tiện các loại tham gia chữa cháy. Sau khoảng 2 giờ nỗ lực dập lửa, đám cháy đã được khống chế. Dù không gây thương vong về người nhưng toàn bộ khu vực chợ chính rộng 1.800m2 với 233 gian hàng đã bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại ban đầu ít nhất là 50 tỷ đồng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực chợ được địa phương kiểm soát tốt. Các hộ kinh doanh buôn bán tại khu vực lân cận không bị ảnh hưởng vẫn hoạt động bình thường.

Từ khi vụ cháy xảy ra, huyện đã tổ chức đối thoại 3 lần với các hộ kinh doanh nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từng bước triển khai giải pháp hỗ trợ. Trước mắt, địa phương đang tổ chức san gạt mặt bằng, phục vụ bố trí lắp đặt 250 gian hàng hỗ trợ tiểu thương kinh doanh tạm thời trong thời gian chờ sửa chữa, nâng cấp khu chợ chính…

Ghi nhận sự vào cuộc chủ động và khẩn trương của huyện Sóc Sơn ngay khi vụ cháy xảy ra nhưng Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng cho rằng, dù muốn hay không, để xảy ra vụ cháy nghiêm trọng như vậy cũng có trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của địa phương. Ông Toàn đề nghị UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương phối hợp với các sở, ngành điều tra, xác minh nguyên nhân của vụ cháy; trên cơ sở đó, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan, thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vụ cháy nghiêm trọng. Tổng hợp, thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ bước đầu cho các hộ kinh doanh; quá trình hỗ trợ cần bảo đảm công bằng, minh bạch, tránh để phát sinh tiêu cực. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản lưu ý, bên cạnh triển khai sớm chợ tạm, cần bảo đảm các yếu tố về an toàn, nhất là phòng chống cháy nổ. Vị trí xây dựng cần bảo đảm không tác động lớn tới hoạt động giao thương của bà con. Sau khi có phương án hỗ trợ các hộ kinh doanh, huyện cần tổ chức triển khai ngay theo thẩm quyền; chỉ với các vấn đề vượt thẩm quyền mới cần báo cáo TP chỉ đạo.

Tham dự buổi đối thoại với các tiểu thương, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết: TP đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nhằm sớm khắc phục hậu quả vụ cháy, ổn định đời sống cho bà con. Trong quá trình triển khai, lãnh đạo TP và huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của người dân, trên cơ sở đó có phương án hỗ trợ phù hợp nhất.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.
Đọc thêm