Chọn những vấn đề cấp bách để giám sát và phản biện

(PLVN) -Sáng nay (27/6), phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần ưu tiên lựa chọn những vấn đề cấp bách, liên quan mật thiết đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân để tổ chức hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội.

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội.

Đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở

Khẳng định vị thế của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố ngày càng có những đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, MTTQ Thành phố cần sâu sát hơn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các giới, các tầng lớp nhân dân, lấy mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” làm điểm tương đồng để phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng TP Hồ Chí Minh thành “Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.   

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Mặt trận các cấp thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, làm cho tổ chức đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự là của dân và vì dân.

 “Ủy ban MTTQ Thành phố cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thật thiết thực, hiệu quả để thực sự là cầu nối, là trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời cần nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam, TP Hồ Chí Minh để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và kiều bào.”- ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội.

Dám chịu trách nhiệm trước nhân dân

Đánh giá cao báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2014-2019 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, nhiều hoạt động, nội dung, cách làm của Mặt trận Thành phố là cơ sở để Mặt trận Trung ương nghiên cứu đổi mới và phổ biến, hướng dẫn mô hình, chia sẻ kinh nghiệm cho Mặt trận các địa phương.

 “Có được kết quả này phải kể đến vai trò của Thành uỷ, HĐND, UBND cùng các ngành, các cấp của TP. Hồ Chí Minh đã hết sức quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; lãnh đạo, chỉ đạo, tạo các cơ chế và điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp của Thành phố hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, xứng tầm với vị thế của Thành phố”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Người đứng đầu Mặt trận cũng cho biết, ông rất tâm đắc khi Mặt trận Thành phố chọn “Nghĩa tình” làm một trong những điểm nhấn của chủ đề Đại hội. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng nghĩa tình luôn là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và nghĩa tình đó ngày hôm nay là sức mạnh để củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó giúp thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nồng ấm nghĩa tình. 

Để hoạt động của MTTQ TP. Hồ Chí Minh khóa XI đạt kết quả, hiệu quả và thiết thực hơn nữa, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục phát huy vai trò liên minh chính trị, chủ trì phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên.

Bên cạnh đó cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân thông qua việc thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Chủ động nắm tình hình để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa phát sinh điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực.

Ông Trần Thanh Mẫn trao tặng Đại hội bức tranh Bác Hồ- Bác Tôn, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Mặt trận các cấp cần ưu tiên lựa chọn những vấn đề cấp bách, liên quan mật thiết đến bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân để tổ chức hoạt động giám sát và phản biện xã hội, đồng thờitổ chức tốt các hội nghị để lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền Thành phố đối thoại, trao đổi, giải đáp những vấn đề nhân dân quan tâm; đồng thời, có kế hoạch theo dõi, giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị và việc giải quyết của cơ quan có liên quan. 

Đối với công tác cán bộ, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị phải xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ Mặt trận phải là những người thực sự có trách nhiệm với nhân dân, biết lắng nghe ý kiến của nhân dân, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, không đùn đẩy, né tránh khi thực thi nhiệm vụ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của cán bộ Mặt trận, nói đi đôi với làm.

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Nghĩa tình”, Đại biểu tham dự đại hội cùng quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống MTTQ Thành phố thông qua 5 chương trình hành động bám sát vào thực tế hoạt động của Mặt trận các cấp, từ đó, phấn đấu hàng năm đạt danh hiệu Đơn vị xuất sắc toàn diện; 80% trở lên Mặt trận quận, huyện, phường, xã, thị trấn đạt danh hiệu xuất sắc; 90% Ban Công tác Mặt trận đạt loại xuất sắc, không có đơn vị yếu kém. 

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Nghĩa tình”, Đại biểu tham dự đại hội cùng quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống MTTQ Thành phố thông qua 5 chương trình hành động bám sát vào thực tế hoạt động của Mặt trận các cấp, từ đó, phấn đấu hàng năm đạt danh hiệu Đơn vị xuất sắc toàn diện; 80% trở lên Mặt trận quận, huyện, phường, xã, thị trấn đạt danh hiệu xuất sắc; 90% Ban Công tác Mặt trận đạt loại xuất sắc, không có đơn vị yếu kém.  
 5 năm qua, quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” của Thành phố đã vận động được trên 209 tỷ đồng và thực hiện chăm lo với số tiền trên 186 tỷ đồng. Từ đây, ngày càng nhiều gương Người tốt - Việc tốt, “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trên nhiều lĩnh vực đã xuất hiện giúp cổ vũ, động viên các hoạt động đoàn kết nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư. Đồng thời, Mặt trận Thành phố luôn sẵn sàng chia sẻ, thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn ở 30 tỉnh, thành trong cả nước, với tổng số tiền trên 117 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm