Chủ tịch nước: Phải thẩm định chặt các dự án liên quan đến quốc phòng

(PLO) - Chủ tịch nước yêu cầu các lực lượng vũ trang phải gắn chặt nhiệm vụ phát triển kinh tế với xây dựng an ninh - quốc phòng; tăng cường phòng thủ vững chắc, thẩm định chặt chẽ các dự án liên quan đến quốc phòng, nhất là ở các vùng trọng yếu. 

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Sáng qua (11/12), tại Bộ Tư lệnh TP HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới. Việc chất vấn và trả lời chất vấn đã bám sát các vấn đề trọng tâm, bức xúc được xã hội quan tâm, thể hiện rõ trách nhiệm với cử tri. Đồng thời, các cử tri cũng nêu nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề như xây dựng khu vực phòng thủ; các dự án triển khai kém hiệu quả, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy và các luận điệu đòi “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ với cử tri lực lượng vũ trang những vấn đề lớn của đất nước và nhấn mạnh đến Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chủ tịch nước cho rằng những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngày càng rõ nét trong đời sống xã hội; các thế lực thù địch ngày càng công khai hơn…

Tình hình đó đòi hỏi lực lượng vũ trang phải chuẩn bị tinh thần về mọi mặt để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trong mọi tình huống, không để bị động bất ngờ. “Lực lượng vũ trang sẽ là lực lượng đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đi đầu trong đấu tranh chống suy thoái. Có hay không  “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nếu có phải khắc phục ngay”, Chủ tịch nêu vấn đề và cho rằng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 thì tính tự giác là quan trọng nhất, nhất là vai trò nêu gương của chỉ huy. 

Trả lời những kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sẽ tiếp thu và báo cáo trước Quốc hội để xử lý kịp thời. Đối với các dự án lãng phí, Chủ tịch nước khẳng định phải khắc phục khẩn trương, rà soát và có biện pháp xử lý dứt điểm, không để thua lỗ kéo dài. “Đi liền với nó cũng phải xem xét trách nhiệm của những người có liên quan để thua lỗ, đi ngược lại với chủ trương của Trung ương. Sắp tới đã có những chỉ đạo sẽ làm khẩn trương với tinh thần kiên quyết và triệt để hơn” - Chủ tịch nước nói.

Trước tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, để nâng cao, chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Chủ tịch nước cho rằng phải phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, đồng thời liên tục mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các băng nhóm tội phạm để chủ động có kế hoạch phòng ngừa và đấu tranh bóc gỡ, không để hình thành băng nhóm tội phạm ở bất cứ quy mô nào.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các lực lượng vũ trang phải gắn chặt nhiệm vụ phát triển kinh tế với xây dựng an ninh - quốc phòng; tăng cường phòng thủ vững chắc, thẩm định chặt chẽ các dự án liên quan đến quốc phòng, nhất là ở các vùng trọng yếu. “Phải phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân tộc, bảo vệ vững chắc độc lập và lợi ích quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, an ninh quốc gia và an toàn xã hội. Đây là nhiệm vụ trọng yếu của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thi đua khen thưởng cần đề cao tính hiệu quả

Thi đua khen thưởng cần đề cao tính hiệu quả

(PLVN) - Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh như vậy trong phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, giai đoạn 2020- 2025 diễn ra ngày 22/10.
Đọc thêm