Chùa Vĩnh Nghiêm đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(PLO) - Sáng 20/3 tại chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, Yên Dũng, Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Sau khi trao Bằng công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích Quốc gia đặc biệt cho đại diện tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn chính quyền tỉnh Bắc Giang tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của di tích với cách làm sáng tạo, phát huy toàn diện giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách thập phương.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích chùa Vĩnh Nghiêm gắn với Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới những năm tới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng chung tay trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích đặc biệt này, để chùa Vĩnh Nghiêm xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt. 

Hiện nay, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ 3.035 mộc bản có giá trị trên nhiều lĩnh vực. Chùa được tương truyền gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Sự kiện chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt sẽ bổ sung tư liệu cho Hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử là Di sản thế giới./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm