Có thể thu thập ý kiến người dân trên mạng xã hội

(PLO) - Đó là ý kiến được đưa ra tại buổi tọa đàm khoa học “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 17/12 tại Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc tọa đàm.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đặt vấn đề: nắm bắt, tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân phải quan tấm đến câu hỏi dân đang suy nghĩ và quan tâm về vấn đề gì, tại sao nhân dân lại suy nghĩ như vậy? Chúng ta phải làm gì với những vấn đề tiếp nhận từ nhân dân, sử dụng ý kiến của nhân dân vào những việc gì? 

Trên tinh thần đó, người đứng đầu Mặt trận lưu ý, để phản ánh kịp thời, chính xác về tình hình đất nước cần có sự thống nhất về phương pháp thực hiện, nội dung triển khai nhằm khắc họa rõ nét hơn ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh đến các diễn đàn xã hội, để thông qua không gian mạng, môi trường internet thu thập được ý kiến của các tầng lớp nhân dân một cách nhanh nhất. “Ý kiến của nhân dân về các chủ trương của Đảng, Nhà nước, những sáng kiến giúp đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc là trọng tâm của yêu cầu này”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Phó Chủ UBTƯ MTTQ Việt Nam  Lê Bá Trình, từ năm 2015 đến nay, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổng hợp được 6 báo cáo với hơn 10 nghìn ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân của MTTQ Việt Nam vẫn còn những hạn chế, đó là nhận thức, trách nhiệm của một số Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên chưa thấy rõ vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác này. Chất lượng, hiệu quả công tác nắm bắt tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác này vẫn còn nhiều bất cập, thiếu tài liệu phục vụ công tác...

Để nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, ông Lê Bá Trình đề xuất cần mở rộng, tăng cường các hình thức thu thập ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, dư luận xã hội từ Trung ương đến cơ sở trước kỳ họp của Quốc hội và HĐND các cấp; mở chuyên mục thu thập ý kiến của nhân dân trên Cổng thông tin điện tử của UBTƯ MTTQ Việt Nam và trên mạng xã hội như facebook, twitter… để tập hợp, đặc biệt là những thời điểm có tình hình nóng bỏng xảy ra cần phải tập hợp thông tin kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Đọc thêm