Coi nhu cầu thị trường là mệnh lệnh cho sản xuất nông, lâm, thủy sản

(PLVN) - Ngày 11/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần 6 khóa VII đã khai mạc tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhất là đại dịch Covid-19, bão, lũ, sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại khu vực miền Trung đã tác động, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của nông dân.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là các cấp Hội đã lãnh đạo cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020. Sản xuất nông nghiệp vẫn tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và phát triển bền vững. Đặc biệt, nông nghiệp, nông thôn vẫn luôn là bệ đỡ cứu cánh của nền kinh tế, nền tảng cho ổn định đời sống xã hội trong thời kỳ khó khăn.

Theo ông Thào Xuân Sùng, các chính sách đất đai và vai trò của kinh tế nông hộ đã đem lại nhiều thành công, nhưng đến nay động lực đó dần mất đi khi nền nông nghiệp nhỏ lẻ đang đứng trước nhiều thách thức, cạnh tranh khốc liệt của thị trường trong và ngoài nước; nông dân thiếu năng lực liên kết sản xuất nông, lâm, thủy sản với thị trường. Hiện mới chỉ có gần 10% doanh nghiệp đầu tư vào nông, lâm, thủy sản, quy mô đầu tư nhỏ lẻ, số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm khoảng 90%, khó có khả năng chi phối chuỗi giá trị ngành hàng…

Định hướng nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong thời gian tới, ông Thào Xuân Sùng đề nghị Hội Nông dân Việt Nam phải thực hiện một cách quyết liệt vai trò trung tâm và nòng cốt nhằm tạo ra sự chuyển đổi lớn về nhiều mặt, trong đó điểm mấu chốt là tư duy về nông nghiệp.

Theo đó, mỗi cán bộ, hội viên nông dân cần nhìn nhận ngành nông nghiệp không chỉ đơn thuần là ngành sản xuất vật chất mà là ngành kinh doanh nông nghiệp và coi nhu cầu thị trường là mệnh lệnh cho sản xuất nông, lâm, thủy sản. Các cấp Hội cần đổi mới tư duy, chuyển từ sản xuất sang kinh doanh nông, lâm, thủy sản để thực hiện có hiệu quả mối quan hệ liên kết “6 nhà” mà doanh nghiệp là “bà đỡ” và người nông dân vừa là nhà sản xuất, vừa là nhà kinh doanh nông nghiệp...  

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng thống nhất hướng đến mục tiêu công tác hội trong năm 2021 là có 3,425 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu “sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp; tăng trưởng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đạt 318 tỷ đồng; hơn 9,4  triệu hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm