Đẩy mạnh chống tham nhũng và hợp tác Khoa học- Công nghệ

(PLO) - Với chủ đề chung của năm APEC 2017 - “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) (SOM1) diễn ra trong ngày 18-19/02/2017 tại Nha Trang, Khánh Hòa đã thảo luận, phân tích, mổ sẻ nhiều Nhóm công tác quan trọng.

Quang cảnh một cuộc Hội nghị

Quang cảnh một cuộc Hội nghị

Đẩy mạnh chống tham nhũng

Trong hai ngày đã có hàng loạt Nhóm công tác quan trọng được phân tích như: Công tác APEC về Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG), Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI), Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG), Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT), Đối thoại hóa chất (CD) và Nhóm di chuyển doanh nhân (BMG).

Tại các cuộc họp và đối thoại, các đại biểu đã thảo luận tích cực về các định hướng hợp tác của các nhóm công tác trong năm 2017, rà soát tiến độ hiệu quả của các sáng kiến, dự án đã được triển khai thời gian qua, đồng thời đề xuất một loạt các biện pháp và sáng kiến mới trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo các nhà khoa học trẻ khu vực, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, tạo thuận lợi cho đi lại của các doanh nhân trong khu vực, thúc đẩy thương mại hợp pháp về các sản phẩm gỗ, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng hướng tới tăng trưởng bền vững…

Các đại biểu quan tâm sâu sắc đến vấn đề chống tham nhũng. Đó được xem như là mấu chốt để thúc đẩy hoặc làm cản trở sự phát triển kinh tế. Chống được tham nhũng nghĩa là tạo đà cho kinh tế phát triển, giải phóng sức lao động bằng cạch tranh lành mạnh.

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã tham dự và phát biểu khẳng định: Phải tăng cường sự tham gia của xã hội vào phòng chống tham nhũng. Ông Sáu nêu bật những chuyển biến tích cực Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời đề cao sự tham gia của người dân và các tổ chức xã hội vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Nhiều đại biểu quốc tế cũng đồng tình với việc cần tăng cường sự tham gia của nhiều tầng lớp xã hội trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nhóm công tác của APEC chống thanh nhũng và minh bạch hóa cũng sẽ sớm xây dựng các văn bản mang tính chất định hướng, cam kết về đảm bảo sự tham gia hiệu quả, an toàn của xã hội vào phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới. 

Các nhóm nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT) cũng đã chỉ ra chính việc thiếu chặt chẽ trong kiểm soát gỗ trái phép đã phần nào tác động đến biến đổi khí hậu, tạo hiệu ứng tiêu cực cho cuộc sống. 

Các đại biểu quốc tế thảo luận

Đẩy mạnh hợp tác

Xuyên suốt hai ngày làm việc 18-19, nhiều vấn đề khác cũng được các Nhóm công tác APEC phân tích sâu sắc và nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh hợp tác như; Nhóm công tác APEC về Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Nhóm công tác về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI)…

Nhân lực của nhiều quốc gia hiện nay đã có nhiều chuyển biến theo hướng chuyên sâu. Tuy nhiên sự hợp tác và nâng cao chất lượng vẫn còn hạn chế. Trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa sự liên kết trong vấn đề phát triển nhân lực chất lượng cao. 

Về vấn đề Khoa học - Công nghệ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh đã tham dự và phát biểu về nâng cao năng lực, sáng tạo và kết nối. Ông Khánh nhấn mạnh và mong muốn; Các hoạt động của Nhóm PPSTI sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội thông qua việc đẩy mạnh các chính sách như: Tạo môi trường cho nghiên cứu STI gắn với nhu cầu của thị trường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao năng lực STI và kết nối STI trong khu vực; đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường vai trò PPSTI trong APEC; thúc đẩy các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho hệ sinh thái STI; thúc đẩy tinh thần thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KH&CN, tăng cường sự kết nối giữa STI với cộng đồng, phát triển nguồn nhân lực STI trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bước vào giai đoạn hội nhập toàn cầu, vấn đề Khoa học-Công nghệ càng trở nên quan trọng trong việc phát triển các loại hình kinh tế. 

Nhiều ý tưởng, sáng kiến đề xuất tăng cường sự phối hợp và tham gia của khu vực tư nhân trong Nhóm PPSTI cũng được hầu hết đại biểu hưởng ứng. 

Trong những ngày tới, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận nhằm thống nhất các định hướng, ưu tiên hợp tác của các nhóm công tác nêu trên, góp phần vào việc cụ thể hóa các ưu tiên hợp tác của APEC trong năm 2017. Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan sẽ kéo dài trong 14 ngày, đến hết ngày 03/3/2017. Trong dịp này sẽ diễn ra 56 cuộc họp của 38 ủy ban, nhóm công tác của Diễn đàn APEC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Đọc thêm