'Giảm biên chế, đừng để người dân nghĩ người 'cánh hẩu' thì được giữ'

(PLO) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao đổi về câu chuyện tinh giảm biên chế ở Hà Hội. Ông tâm sự, mấu chốt của việc làm này phải làm sao để mọi người thấu hiểu, đừng để họ nghĩ người 'cánh hẩu' thì được giữ lại.

'Giảm biên chế, đừng để người dân nghĩ người 'cánh hẩu' thì được giữ'

Trước câu hỏi của phóng viên về những tâm tư của người Hà Nội sau cuộc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, giảm hàng trăm phòng ban, gần 1000 công chức, viên chức... ở Thủ đô, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, việc tinh giản, sắp xếp bộ máy nếu làm tốt công tác tuyên truyền thì mọi người cũng chia sẻ.

Theo Bí thư thành ủy Hà Nội, khi lập ra bộ máy thì ai cũng phấn khởi vì thành lập thêm phòng, thêm ban, thêm công ăn việc làm. Nhưng thực tế phòng, ban nhiều quá, số người ngồi chơi lại nhiều hơn người làm, ai cũng nhìn thấy. Lấy người vào rất dễ nhưng việc không có, rồi không có tiền trả lương. Thời gian qua, số cán bộ công chức, viên chức và đặc biệt là cán bộ lãnh đạo các cấp tại Hà Nội cũng nhận thức được việc này.

"Quan trọng là làm thế nào để minh bạch, để người ta không thấy cuối cùng những người "cánh hẩu" thì được giữ còn những người khác thì bị loại. Hà Nội làm được vấn đề này thì anh em mới không tâm tư", Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói. 

Liên quan đến công tác nhân sự, Bí thư Hà Nội cho biết thêm, việc sắp xếp nhân sự hôm nay làm chức này, ngày mai làm chức khác là chuyện bình thường. "Đây không phải là kỷ luật mà là sắp xếp lại vị trí. Ví dụ như trước đây có 6 đến 8 phó ban, phó giám đốc thì bây giờ không thể như thế được nữa, có thể về làm nhóm chuyên gia giúp việc cho Giám đốc mới người ta cũng vui vẻ", ông Hoàng Trung Hải nói.

Ông Hoàng Trung Hải cũng thông tin, việc giảm biên chế một phần là để giải quyết hậu quả của việc sát nhập Hà Nội và Hà Tây các đây gần 10 năm.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm