Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: hanam.gov.vn

Biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: hanam.gov.vn

Ngày 20/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên HĐBCQG làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Hà Nam.

Báo cáo về tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh, ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh cho biết, UBBC đã được thành lập ở cả 3 cấp, gồm 1 UBBC cấp tỉnh, 6 UBBC cấp huyện và 109 UBBC cấp xã. Đồng thời thành lập 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở 2 đơn vị bầu cử; thành lập 12 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 43 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 696 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, bảo đảm số lượng, thời gian, thành phần theo luật định. 

Theo quy định, tỉnh Hà Nam được bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV; 50 đại biểu HĐND tỉnh, 201 đại biểu HĐND cấp huyện và 2708 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trên cơ sở đó, việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được thực hiện đúng quy định, khách quan, bảo đảm đủ các tiêu chí; việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ của người ứng cử được thực hiện theo đúng luật định.

 Đoàn giám sát, kiểm tra của UBTVQH và HĐBCQG làm việc tại Hà Nam ngày 20/4/2021.

Đến ngày 18/4/2021, Hà Nam đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Bên cạnh đó, việc triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế, thông tin tuyên truyền về bầu cử được triển khai đồng bộ, sâu rộng và toàn diện, với nhiều hình thức, đa dạng và phong phú; việc chuẩn bị các điều kiện vật chất phục vụ cuộc bầu cử được thực hiện nghiêm túc.

Đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự tích cực trong triển khai công tác bầu cử của tỉnh, ông Nguyễn Khắc Định đề nghị rà soát lại danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, bảo đảm chính xác; tổ chức hội nghị tập huấn về bầu cử, nên tổ chức trong thời gian phù hợp và có phương án đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19;

Tiếp tục rà soát danh sách cử tri để điều chỉnh, bổ sung kịp thời khi có thay đổi, chú ý các cử tri trong khu công nghiệp, bảo đảm quyền bầu cử của người già, người tàn tật; tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về bầu cử với nhiều hình thức hiệu quả hơn, sâu rộng hơn, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cử tri và nhân dân để nhân dân tích cực tham gia đi bầu đạt tỷ lệ cao nhất.

Đồng thời, quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời giải quyết những đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử tri; nắm bắt kịp thời tình hình trên địa bàn; có giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19. Sau khi có danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được công bố, các cơ quan tổ chức của tỉnh cần có kế hoạch sớm tổ chức hội nghị cử tri cho những người ứng cử tuyên truyền, vận động bầu cử. Làm tốt bảo đảm an ninh trật tự; giám sát, kiểm tra bầu cử; có các phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra trong bầu cử, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.

Cùng chuyên mục
Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Đọc thêm