Kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại Hà Nội

(PLO) -Tối 10-6, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Liên bang Nga (12-6-1990/12-6-2016). 

 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi Lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Côn-xtan-tin Va-xi-li-ê-vích Vnu-cốp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Đại sứ Côn-xtan-tin Va-xi-li-ê-vích Vnu-cốp khẳng định mặc dù những năm tháng qua tuy không phải là dễ dàng, nhưng nhờ sự lao động cần cù và bền bỉ, nhân dân Nga đã thành công trong việc phấn đấu đạt những mục tiêu đã đặt ra, tạo dựng lại một cách căn bản các cơ sở nền tảng của quốc gia và nền kinh tế, bảo đảm được vị trí xứng đáng của Liên bang Nga trong số các cường quốc hàng đầu trên thế giới.

Củng cố uy tín của Nga trên trường quốc tế với tư cách là một đối tác bình đẳng và tin cậy; nhấn mạnh nhiệm vụ chính của nước Nga hiện nay là tiếp tục “xây dựng một quốc gia hiện đại, ổn định và công bằng với nền kinh tế đổi mới, tạo lập được những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của con người, cho hoạt động sáng tạo của con người”. 

Đại sứ Côn-xtan-tin Va-xi-li-ê-vích Vnu-cốp cho biết, với tư cách là một cường quốc Á-Âu, Nga  đang dành một sự quan tâm đặc biệt cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương - một trung tâm quan trọng và tiềm năng bậc nhất trong nền chính trị và kinh tế thế giới mà Nga sẽ ưu tiên khám phá phát huy trong một tương lai gần.  

Điều này đã được thể hiện trực tiếp thông qua kết quả của Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN vừa diễn ra vào cuối tháng 5 năm 2016 với sự thống nhất quan điểm về việc hình thành trật tự thế giới đương đại và mạnh mẽ, hướng đến sự phát triển chung mang tính an ninh và bền vững.

Điểm lại những thành tựu trong quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam, Đại sứ Vnu-cốp khẳng định, Việt Nam là người bạn lâu năm, tin cậy nhất của Nga và đối với Việt Nam, mối quan hệ này thực sự mang tính chất đối tác chiến lược toàn diện.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Mat-xcơ-va đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cùng những cam kết đã đạt được trong chuyến thăm về việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực giữa hai bên, trong đó có việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước-thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu, được ký kết ngày 29 tháng 5 năm 2015 và sắp có hiệu lực.

Đại sứ Liên bang Nga bày tỏ sự biết ơn chân thành đến các đối tác và bạn bè Việt Nam về sự phối hợp tích cực trong việc thực hiện các thỏa thuận và kế hoạch mang tính quy mô lớn, khẳng định với sự nỗ lực chung, hai bên không chỉ bảo tồn được kinh nghiệm vô giá đã được tích lũy trong nhiều năm hợp tác song phương cùng có lợi, mà còn phát triển và mở ra những tiềm năng mới trong phối hợp hành động vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long chân thành chúc mừng những thành tựu mà nước Nga đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước ngày hôm nay, những thành công to lớn mà nhân dân Nga đã đạt được trong suốt 26 năm qua trên con đường chấn hưng và hiện đại hóa toàn diện đất nước nhằm khẳng định vai trò và uy tín của một cường quốc trên thế giới, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới. 

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định “trong suốt hơn 60 năm qua, bất kể những thăng trầm, biến thiên của lịch sử, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn được các thế hệ nhân dân hai nước vun đắp, nâng lên tầm cao mới, góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi nước”.

 

Bộ trưởng nhắc lại dấu mốc quan trọng khi Việt Nam và Liên bang Nga nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012, tạo khuôn khổ mới cho hợp tác song phương. Bộ trưởng nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Liên bang Nga mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước: “Hợp tác chính trị không ngừng được tăng cường với độ tin cậy cao, quan hệ kinh tế - thương mại phát triển năng động, các dự án chiến lược trong nhiều lĩnh vực được triển khai tích cực và hiệu quả, hợp tác giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch không ngừng được mở rộng”.

Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm và ý chí của Lãnh đạo cùng nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ Nga biểu diễn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Huyện đảo Trường Sa sẽ tổ chức bầu cử sớm

Huyện đảo Trường Sa sẽ tổ chức bầu cử sớm

(PLVN) - Sáng 7/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban An ninh, Trật tự và Y tế làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa.
Đọc thêm