Lấy phiếu tín nhiệm cần công tâm, khách quan

(PLO) -Nhấn mạnh đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, phát biểu tại Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP khóa XV diễn ra sáng nay (4/12), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Kỳ họp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Kỳ họp.

Thu hút FDI đạt kết quả nổi bật

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, Kỳ họp của HĐND thành phố lần này có nhiều nội dung quan trọng, trong đó, trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ của năm 2018, đề ra nhiệm vụ cho năm 2019, mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ, từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của thành phố trong giai đoạn từ nay đến hết nhiệm kỳ...

Để kỳ họp đặc biệt này được tổ chức thành công, Bí thư Thành ủy cho biết, trong thời gian qua, Ban cán sự Đảng UBND TP và Đảng đoàn HĐND TP đã rất chủ động, tích cực, nghiêm túc trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp theo đúng quy định. Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã dành nhiều thời gian và Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã dành một kỳ họp chuyên đề để xem xét, đánh giá thẳng thắn, nghiêm túc, toàn diện, sâu sắc và trách nhiệm các nội dung liên quan đến Kỳ họp.

Qua công tác đánh giá, Thành ủy thấy rằng Hà Nội phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018, nhưng TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư, nhất là FDI đạt kết quả nổi bật. Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch đúng hướng. Vai trò kinh tế của TP trong việc liên kết, động lực cho phát triển kinh tế vùng và toàn quốc được thể hiện rõ nét.

Toàn cảnh Kỳ họp.

Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và xây dựng đô thị trên địa bàn có chuyển biến tốt. Chương trình xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của nông dân được quan tâm và thu được kết quả toàn diện và nổi bật.Sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, lao động - việc làm và đặc biệt là an sinh xã hội....tiếp tục được bảo đảm và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện một số nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018. Với tinh thần đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND thành phố quan tâm tới 5 nội dung quan trọng, trong đó có việc thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được, những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển, từ đó chỉ ra các nguyên nhân, bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới. Trên cơ sở đó quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển cho năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ. 

Về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải lưy ý các đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan trong đánh giá, căn cứ trên những tiêu chí cơ bản là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

 “Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phải rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020).

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá, Hà Nội đã tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng sâu sát, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của từng cấp, từng ngành.

Cùng với sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, kinh tế - xã hội năm 2018 đã đạt được kết quả toàn diện, tích cực trên tất cả các mặt. Tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Những kết quả đó đã góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020). Qua 3 năm thực hiện kế hoạch, trong 17 chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND thành phố, Hà Nội đã về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng và dự kiến 12 chỉ tiêu sẽ hoàn thành kế hoạch; 2 chỉ tiêu sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu, căn cứ quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương, quy định của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hướng dẫn của Thành ủy Hà Nội về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu, đến thời điểm này, Đảng đoàn, HĐND, Thường trực HĐND thành phố đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm khách quan, đúng quy trình, quy định. 

  Ngay đầu phiên khai mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua chương trình của kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng. Các đại biểu sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, như tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn thành phố; hoạt động của HĐND thành phố; công tác chỉ đạo điều hành của UBND thành phố cùng các báo cáo chuyên đề quan trọng.

Tại kỳ họp, HĐND thành phố cũng dự kiến xem xét thông qua 6 nghị quyết thường kỳ, 15 nghị quyết chuyên đề. Ngay sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, kỳ họp sẽ tiếp tục thực hiện phiên chất vấn, trả lời chất vấn. 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm