Nguyên nhân vỡ đập hồ Đầm Hà Động vẫn còn chờ báo cáo

(PLO) - Sáng nay – 31/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định đang tập trung chấn chỉnh đảm bảo an toàn hồ đập sau sự cố vỡ đập hồ Đầm Hà Động (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Nguyên nhân vỡ đập hồ Đầm Hà Động vẫn còn chờ báo cáo

- Thưa Bộ trưởng, việc xử lý sự cố vỡ đập hồ Đầm Hà Động (Quảng Ninh) đang được tiến hành như thế nào?
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Ngay khi có thông tin về việc đập hồ Đầm Hà Động bị vỡ, Bộ Xây dựng đã cử cán bộ trực tiếp đến kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và Bộ NN&PTNT xem xét, bàn giải pháp
Đây là đập cỡ trung bình, dung tích 15 triệu m3, chiều cao 27,5m, do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư và quản lý. Tuy nhiên, do nước lớn, tràn đỉnh đập, làm vỡ đập phụ, rất may không thiệt hại về người. Sáng nay tôi đã điện thoại trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc khắc phục sự cố này. 
Hiện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cũng đang tập hợp các sở, ngành có liên quan xem xét, tìm nguyên  nhân, tìm giải pháp khắc phục cụ thể. Việc khắc phục đang tiến hành khẩn trương, trách nhiệm. Còn nguyên nhân thì phải chờ kết quả kiểm tra, phân tích, đánh giá của các cơ quan chức năng và Cục giám định chất lượng về xây dựng của Bộ Xây dựng có báo cáo.
Thời gian qua liên tiếp có nhiều sự cố vỡ đập. Xin Bộ trưởng cho biết có phải nguyên nhân là sự kiểm tra hay các yêu cầu về an toàn hồ đập hiện chưa được coi trọng?
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Việc đảm bảo an toàn hộ đập là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và luôn được quan tâm vì nếu vỡ không chỉ thiệt hại kinh tế từ chính việc đầu tư đập đó mà còn làm thiệt hại đến của cải, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người dân. Hiện cả nước có gần 7.000 hồ đập nhưng một số có chất lượng không như mong muốn do nhiều nguyên nhân, có thể thuộc về thiết kế, về thi công hay vận hành và đang được tập trung chấn chỉnh để việc quản lý tốt hơn, hạn chế cao nhất sự cố có thể xảy ra cho các đập.
Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm