Niềm vui kiều bào về quê đón Tết

(PLVN) - Những ngày cuối năm, hòa cùng dòng người hối hả về quê ăn Tết, những kiều bào ở nước ngoài cũng cố gắng thu xếp công việc, vượt những chặng đường dài để được về Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đại diện kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đại diện kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm.

“Nước có nguồn, cây có cội”

Trong phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương năm 2019 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc. “Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”!”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết ông rất xúc động khi được biết nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương. Bên cạnh các hoạt động cá nhân, nhiều hoạt động có tính tổ chức của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế khác nhau cũng đã đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Đắk Lắk gặp mặt kiều bào về quê đón Tết

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. “Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thấu cảm với bà con xa xứ, chia sẻ những khó khăn, vất vả sống nơi đất khách, quê người, đồng thời cũng tin tưởng rằng, người Việt Nam ta dù đi đâu, ở đâu, làm gì, cũng luôn luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ con em mình ý thức: “Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhòa nguồn cội Rồng Tiên”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng”. Đó chính là tư tưởng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu”, ông nói.

Gần 1.000 kiều bào về nước đón Tết, tham dự chương trình Xuân Quê hương vô cùng xúc động trước những phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Hơn ai hết, qua các hoạt động trong khuôn khổ chương trình, qua những cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bà con người Việt trong nước, họ đã cảm thấy rõ sự quan tâm, tình cảm đong đầy và sự gắn bó với quê hương đất nước.

“Ăn Tết ở Việt Nam vui hơn nhiều”

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, những người con đất Việt ở khắp nơi trên thế giới ai nấy đều mang trong mình nỗi nhớ quê hương đất nước, nhớ không khí đầm ấm bên gia đình những ngày Tết đến xuân về. Ông Nguyễn Trí Hiếu, Tiến sỹ kinh tế, Việt kiều tại Mỹ, cho biết, ở Mỹ, kiều bào cũng đón Tết, vào Đêm Giao thừa cũng có nhiều nhà đốt nhang, chúc Tết, ăn bánh chưng nhưng các hoạt động này chỉ bó hẹp trong gia đình chứ không rộng rãi.

“Nếu ngày Tết nhằm vào ngày làm việc thì phần lớn những kiều bào ở Mỹ không ăn Tết, không nghỉ, vẫn đi làm việc bình thường. Chính vì thế ăn Tết ở Việt Nam vui hơn nhiều, nó có đúng không khí Tết, nhất là ở Hà Nội với không khí se lạnh, đường phố chỗ nào cũng rộn ràng cành đào, bánh mứt để đón Tết.... Tất cả mang lại không khí Tết rộn ràng hơn. Chính vì thế nên rất nhiều kiều bào muốn về Việt Nam ăn tết vì họ thấy rằng ở bên kia không có không khí Tết”, ông Hiếu nói và cho biết đây là lần thứ 10 trở về ăn Tết ở Việt Nam. Với ông, mỗi lần ăn Tết ở Việt Nam như vậy đều rất có ý nghĩa, là cơ hội để ông có thể thưởng thức lại những phong tục tập quán của quê hương.

Ông Bùi Minh Phong, một trong ba người Việt tại Hungary được phong hàm Giáo sư, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Hungary, kể rằng ông đã tham gia rất nhiều các hoạt động tổ chức trong nước như Đại hội Việt kiều lần thứ nhất… nhưng đây là lần đầu tiên ông về tham gia chương trình Xuân quê hương. “Tôi thực sự ấn tượng vì những tình cảm rất ấm áp mà Đảng và Nhà nước đã dành cho chúng tôi, những Việt kiều sống ở nước ngoài. Qua mỗi lần về Việt Nam, tình cảm của chúng tôi với quê hương, đất nước càng thêm đậm đà hơn và thấy rằng mình cũng có trách nhiệm phải làm điều gì đó cho đất nước”, ông Phong nói.

“Những ngày vừa rồi, chúng tôi đã tham gia nhiều hoạt động và cũng có các chương trình thiện nguyện như mang đồ đạc lên Hà Giang để tổ chức Tết cho các cháu, để các cháu được thưởng thức một cái Tết đủ đầy. Việt kiều ở một số nơi khác như ở Mỹ cũng đã may quần áo vest tặng cho các cháu hay tặng 100 chăn bông cho trường… Đó là những điều rất nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng của chúng tôi với hoàn cảnh khó khăn của các cháu học sinh còn khó khăn ở miền núi. Đọc được niềm vui trên khuôn mặt của các cháu, bản thân tôi rất ấn tượng và nghĩ rằng nếu những hoạt động như vậy mà được nhân lên thì với sức lực, sự đóng góp của cả cộng đồng kiều bào sẽ có thể giúp cải thiện được phần nào cuộc sống của các cháu ở miền núi”, ông Phong nói.

Các Việt kiều cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển, đổi thay nhanh chóng của quê hương, đất nước. “Trong 20 năm vừa qua, đất nước đã có sự thay đổi rất lớn, ở mọi phương diện, từ vật chất cho đến đời sống, con người. Lần đầu tiên tôi về Việt Nam là năm 1991, cách đây 28 năm. Lúc đó so với bây giờ thì tất cả đã thay đổi rất nhiều. Ngày xưa rất nhiều xe đạp nhưng đến nay xe máy đã tràn ngập trên đường phố. Con người cũng lịch sự, đẹp đẽ hơn nhiều”, Việt kiều Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Cùng chung sự vui mừng khi thấy đất nước Việt Nam càng ngày càng phát triển, chị Huỳnh Thu Trang, Chủ tịch hội doanh nhân người Việt tại Italia, cũng khẳng định những kiều bào Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về nước Việt Nam, muốn đất nước mình ngày càng văn minh phát triển, trẻ em được học trong những trường tốt hơn, được hưởng nền y tế tiên tiến hơn.

Nét đẹp luôn được giữ gìn

Trong tâm thức của mỗi người con đất Việt, dù có đi đâu, làm gì, giàu có hay còn  khó khăn, Tết luôn là dịp để sum họp cùng gia đình, cùng quây quần bên nhau.

Tại cuộc gặp mặt 100 kiều bào tiêu biểu về tham dự chương trình Xuân quê hương năm 2019 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng khi nhiều bà con dù đã sinh sống ở nước ngoài lâu năm, hay đang học tập, công tác ngắn hạn ở nước ngoài, nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về đều cố gắng thu xếp công việc để về quê đón Tết. “Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn cố gắng giữ gìn”, ông nói.

Ngoài chương trình Xuân Quê hương, ông Bùi Minh Phong cũng cho hay, trong năm 2018, Ngày Quốc tổ toàn cầu đã được tổ chức ở Hungary, Đức, Nga… với những hoạt động rất phong phú. Còn tại Hungary, Hội người Việt Nam tại Hungary đã tổ chức hội thảo để tìm hiểu nhiều hơn về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, cũng như tạo thêm sự gắn bó với quê hương đất nước. Trong năm 2019, dự kiến Ngày Quốc tổ toàn cầu sẽ được nhân rộng tại các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia…

Ðại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa chúc bà con Việt kiều
“Tôi thấy rằng dù ngày Giỗ tổ đã có từ lâu nhưng nếu lấy ngày đó là ngày Quốc tổ cho tất cả kiều bào ở xa quê hướng về quê hương đất nước thì sẽ ý nghĩa rất lớn, vượt ra khỏi tầm của đất nước và lan tỏa khắp nơi. Qua đó chúng ta cũng có thể tuyên truyền nhiều hơn về vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời giúp cho bà con ở xa quê hương có một ngày riêng để nhớ về quê hương đất nước, cùng tìm hiểu sâu hơn về việc cha ông đã gìn giữ đất nước như thế nào”, ông Phong cho biết. 
Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Việt kiều ở Hungary, lần thứ hai về Việt Nam ăn Tết nhưng là lần đầu tiên bà ra Hà Nội và tham dự chương trình Xuân Quê hương. “Cách đây hai năm tôi cũng đã về quê ăn tết nhưng chỉ ở TP HCM. Tôi rất phấn khởi khi được ăn Tết ở quê hương và nhận được sự đón tiếp rất nồng ấm và thân thiện của lãnh đạo Đảng,  Nhà nước, UBND TP Hà Nội và bà con ta”, bà Mai cho biết. Việt kiều này bồi hồi cho biết, ở Hungary, Đại sứ quán Việt Nam cũng tổ chức cho đồng bào đón Tết nhưng chỉ được một buổi, còn sau đó mọi người lại trở về nhà, ai lại công việc của người đấy. “Cảm giác đón Tết ở Hungary khác xa so với cảm giác ăn Tết ở Việt Nam. Về Việt Nam thì mới thực sự là được đón Tết, mới thực thấy mùa xuân đang đến. Tôi thấy rất vui”, bà Mai chia sẻ.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm