Nỗi lo sợ của cử tri

(PLO) - Gửi đến nghị trường Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước mong muốn diễn đàn Quốc hội sẽ là nơi để thúc đẩy giải quyết những nỗi ám ảnh của họ về tình trạng trộm cắp, lừa đảo, cướp giật...

Có 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội

Có 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội

Báo cáo trước Quốc hội  về các ý kiến của cử tri, nhân dân cả nước, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết:  Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhất là bảo đảm an toàn trong dịp Tết và các lễ, hội. Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân còn rất lo lắng về tệ nạn cờ bạc, ma túy, lạm dụng rượu, bia dẫn đến gây rối, mất trật tự an toàn xã hội; tình trạng trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, giết người vẫn diễn biến phức tạp.

Tình trạng bạo lực gia đình và xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em diễn ra ở nhiều nơi, một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng thể hiện sự vô cảm, mất nhân tính của người thực hiện hành vi, gây hậu quả nghiêm trọng và tâm lý lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội cần có giải pháp để nâng cao ý thức phòng ngừa, tự bảo vệ, trợ giúp để phụ nữ, trẻ em tránh khỏi nguy cơ bị bạo hành và xâm hại tình dục; phát hiện, xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, đồng thời đẩy mạnh công tác trấn áp các loại tội phạm. 

Cử tri và Nhân dân rất bất bình về tình trạng tụ tập đông người trái pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội và việc một số cá nhân lợi dụng kích động, gây rối, chống đối chính quyền tại một số địa phương. Đề nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của Nhân dân; kiên quyết xử lý những tổ chức và cá nhân vi phạm, ổn định tình hình ở một số địa phương, cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tổ chức và của Nhà nước.

Theo số liệu của Tổng cục cảnh sát Bộ Công an năm 2016, toàn quốc phát hiện 1.248 vụ xâm hại tình dục/1.641 vụ xâm hại trẻ em (77% tổng số vụ xâm hại trẻ em). Trong số các vụ xâm hại, tội giao cấu chiếm đến 677 vụ, hiếp dâm 446 vụ, dâm ô 189 vụ. Phần lớn đối tượng phạm tội xâm hại trẻ em là nam giới (1.756 đối tượng trong số 1.807 đối tượng xâm hại, chiếm tỷ lệ 97,2%), chủ yếu trên 18 tuổi, không có nghề nghiệp ổn định, đa phần là những người quen, người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Nạn nhân bị xâm hại chủ yếu trẻ em gái (1.358 cháu, chiếm 84%), phần lớn trong độ tuổi từ 13 - 16 (1.037 cháu), trong độ tuổi 6 - 13 tuổi là 479 cháu, còn lại dưới 6 tuổi là 120 cháu (Theo báo cáo của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại phiên họp sáng 27.3 do Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức với các cơ quan hữu quan về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em). 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm