Sắp xếp các cơ quan chuyên môn: Sẽ có 9 Sở được tổ chức thống nhất

(PLVN) - Chiều nay (9/5), tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Họp báo thường kỳ. Nhiều vấn đề dư luận đang quan tâm đã được báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ này, trong đó có việc sắp xếp, sáp nhập các cơ quan chuyên môn tại các địa phương.

Quang cảnh buổi hop báo

Quang cảnh buổi hop báo

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn tại các địa phương, sau thời gian thực hiện thì hiện nay đang tạm dừng để chờ Nghị định hướng dẫn của Chính phủ. Vậy việc xây dựng Nghị định hiện nay đến đâu? Có khó khăn vướng mắc gì? 

Giải đáp thắc mắc này, bà Đào Thị Hồng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết, việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn là vấn đề nhạy cảm nên có nhiều ý kiến, cũng chính vì vậy nội dung này đã được sửa đi sửa lại nhiều lần. 

Đến nay, dự thảo Nghị định đã cơ bản hoàn thiện. “Dự kiến, theo dự thảo Nghị định, các Sở được tổ chức thống nhất (tức là tổ chức cứng) gồm 9 Sở. Những tổ chức có thể hợp nhất như Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính, hay Sở Giao thông vận tải và Sở xây dựng thì riêng đối với 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và những tỉnh tự cân đối được ngân sách, những tỉnh có diện tích trên 10.000 km2 mà có dân số trên 2 triệu người thì địa phương sẽ quyết định nhập hay không nhập. 

Còn lại, đối với 4 Sở có thể hợp nhất là Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học - Công nghệ, Thông tin và truyền thông thì cũng giao cho địa phương.”- bà Đào Thị Hồng Minh thông tin.

Giải thích thêm,Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh, mục tiêu đặt ra khi sửa đổi, thay thế Nghị định 24 là làm sao để bộ máy gọn nhẹ, tinh giản, hiệu lực hiệu quả, tăng phân cấp phân quyền để nền hành chính của chúng ta từ Chính phủ đến địa phương được vận hành tốt.

Tuy nhiên, sáp nhập không chỉ làm một cách cơ học bằng cách sáp nhập sở nọ với sở kia mà làm sao để tránh việc chồng chéo và phân định nhiệm vụ cho rõ. “Theo kế hoạch thì trong thời gian tới sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn để các địa phương trên cả nước thống nhất hoạt động. Trong 63 tỉnh thành thì mỗi tỉnh, thành phố có vị trí khác nhau, thế mạnh và nguồn lực khác nhau, điều kiện cũng khác nhau, do vậy, lãnh đạo tỉnh sẽ nghiên cứu để sắp xếp bộ máy cho hiệu lực, hiệu quả, tinh gọn hơn nhưng phương châm là phải rõ việc, giảm cồng kềnh, biên chế không được tăng lên. 

Nghị định sẽ chỉ hướng cho những vấn đề mang tính nguyên tắc và quy định khung thôi, còn các địa phương sẽ tự tính toán cho hợp lý”- Thứ trưởng Thừa cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

(PLVN) - Chiều 29/10, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì phiên họp.
Đọc thêm