Thêm 'chỗ dựa' giúp doanh nghiệp Việt tự tin 'ra biển lớn'

(PLO) - “Xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp thân thiện, tin cậy, khách quan, công bằng, thuận lợi và hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp” là mục tiêu của Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chức mừng sự kiện ra mắt VLCAC

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chức mừng sự kiện ra mắt VLCAC

Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC) vừa được ra mắt sáng nay (21/4) tại Hà Nội. 

Chúc mừng Hội Luật gia Việt Nam và VLCAC, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đang chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc thành lập VLCAC có ý nghĩa rất to lớn.

Các đại biểu chứng kiễn lễ ra mắt VLCAC

VLCAC giải quyết tranh chấp giữa các bên một cách công bằng, minh bạch, thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm bí mật tuyệt đối, góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng, VLCAC cần nỗ lực phấn đấu để trở thành Tổ chức trọng tài có uy tín, được doanh nghiệp trong và ngoài nước tín nhiệm, lựa chọn để giải quyết khi xảy ra tranh chấp về kinh doanh, thương mại.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu VLCAC cần xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trọng tài viên hàng năm chuyên sâu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng giải quyết tranh chấp cho đội ngũ trọng tài viên trong các lĩnh vực chuyên môn sâu như: Đầu tư, thương mại quốc tế, tài chính, ngân hàng...

Ban Chấp hành VLCAC

Chủ động nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm trọng tài theo hướng tăng cường năng lực quản lý, điều hành của Trung tâm; có chính sách thu hút đội ngũ Trọng tài viên và các Chuyên gia, Luật sư, Luật gia giỏi về chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, tham gia giải quyết tranh chấp trọng tài. Nghiên cứu, đề xuất, đóng góp đối với các cơ quan lập pháp để hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về trọng tài thương mại của Việt Nam.

VLCAC ra đời sẽ giải quyết các tranh chấp thương mại đã, đang và sẽ diễn ra nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp về một chế định giải quyết tranh chấp đáng tin cậy, hiệu quả và độc lập ở Việt Nam, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

VLCAC là tổ chức phi chính phủ, độc lập và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận theo Giấy phép số 12/BTP/GP (ngày 14/3/2016) của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Đọc thêm