Thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Tài chính 21 nền kinh tế APEC

(PLO) - Chiều tối 21/10, Hội nghị Bộ trưởng tài chính APEC 2017 chính thức bế mạc sau 3 ngày làm việc sôi nổi với nội dung chờ đợi nhất là Bản tuyên bố chung của Bộ trưởng Tài chính 21 nền kinh tế APEC đã được thông qua. 

Họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng tài chính 2017 và thông qua Tuyên bố chung

Họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng tài chính 2017 và thông qua Tuyên bố chung

Diễn ra trong bối cảnh kinh tế khu vực APEC còn nhiều khó khăn, thách thức, ttốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế APEC vẫn còn thấp, do đó Hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng để Hội nghị cấp cao APEC 2017 vào đầu tháng 11 tới tại Đà Nẵng, đưa ra những giải pháp để kinh tế khu vực APEC tiếp tục phát triển đồng đều

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ tài chính, Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài Chính APEC 2017 đã thể hiện quan điểm thống nhất của các thành viên về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC thời gian tới. Trong đó, các nền kinh tế thành viên cam kết sử dụng các công cụ chính sách-  tiền tệ và tài khóa ở cấp độ quốc gia với mục tiêu phát triển mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm....

Cụ thể, về kinh tế toàn cầu và khu vực, tuyên bố chung nêu, cam kết sẽ tiếp tục tập trung vào những hoạt động ưu tiên và hợp tác về kinh tế và tài chính để thúc đẩy tăng trưởng, hướng tới mục tiêu cùng vun đắp tương lai chung. Cam kết sử dụng các công cụ chính sách- cả tiền tệ, tài khóa và cơ cấu - ở cấp độ quốc gia cũng như phối hợp chung để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm. Chính sách tài khoá phù hợp với hoàn cảnh của mỗi nền kinh tế cần được sử dụng một cách linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng, trong khi vẫn đảm bảo tỷ lệ nợ công trên GDP duy trì ở mức bền vững. 

Tuyên bố chung thể hiện quan điểm thống nhất về hợp tác tài chính và các chủ đề ưu tiên trong năm

Chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế, đảm bảo ổn định giá cả, phù hợp với các chức năng của ngân hàng trung ương. 

Khẳng định Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC là một diễn đàn tích cực để tăng cường hợp tác chính sách và trao đổi kinh nghiệm giữa các nền kinh tế trong khu vực. 

Về kế hoạch hành động Cebu, tuyên bố hoan nghênh nỗ lực của các nền kinh tế thành viên trong việc đăng ký và triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động Cebu (CAP). Khuyến khích các nền kinh tế thành viên trên nguyên tắc tự nguyện và không ràng buộc, tiếp tục gửi đăng ký các hoạt động và sáng kiến tương ứng với CAP để triển khai phù hợp với hoàn cảnh trong nước.

Về đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, khuyến khích các nền kinh tế tiếp tục tăng cường hợp tác khu vực, tìm kiếm và phát triển các giải pháp tài chính hiệu quả cho đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực. Đồng thời, kêu gọi Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Trung tâm Cơ sở hạ tầng Toàn cầu và các tổ chức quốc tế khác tiếp tục phối hợp với các nền kinh tế APEC xây dựng các bài học kinh nghiệm tốt, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng năng lực cho các nền kinh tế về đầu tư cơ sở hạ tầng.

Về xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPV), hoan nghênh những nỗ lực của các nền kinh tế APEC trong việc xây dựng chương trình hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai thực hiện các tiêu chuẩn tối thiểu BEPS và các hành động BEPS có liên quan khác, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác thực hiện dự án BEPS trong khu vực APEC, được khởi xướng trong năm Chủ tịch của Việt Nam 2017. 

Đối với tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai, Tuyên bố nêu tầm quan trọng của việc hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính về bảo hiểm rủi ro thiên tai trước những tác động ngày càng tăng của thiên tai và những nghĩa vụ dự phòng của các nền kinh tế trong khu vực. Tuyên bố chung khuyến khích các nền kinh tế tiếp tục tham gia vào Nhóm Công tác để tăng cường hợp tác khu vực và chia sẻ kiến thức về chương trình này. Hoan nghênh cổng thông tin kiến thức về tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai của APEC do Ngân hàng thế giới xây dựng. Nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và trao đổi kiến thức về tài chính ứng phó rủi ro thiên tai, đặc biệt là quản lý rủi ro tài chính đối với tài sản công. 

Bản tuyên bố chung của Bộ trưởng Tài Chính 21 nên kinh tế APEC còn được thông qua việc triển khai sáng kiến Công nhận lẫn nhau về công ty quản lý quỹ Châu Á (ARFP) và khuyến khích các nền kinh tế thành viên cân nhắc tham gia Sáng kiến này để tăng cường hội nhập tài chính. Hoan nghênh Kế hoạch hành động chung giữa các quan chức tài chính và quan chức Ủy ban kinh tế APEC trong năm nay và mong đợi tiếp tục phối hợp hơn nữa nhằm triển khai xây dựng Báo cáo Chính sách Kinh tế APEC 2018 về Cải cách cơ cấu và cơ sở hạ tầng. Đánh giá cao sự hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, Ngân hàng thế giới và  Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC cho Tiến trình Bộ trưởng Tài chính trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Đọc thêm