Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU

(PLO) - Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh lần đầu tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước thành viên EU, với tư cách khách mời danh dự. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có bài phát biểu về hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.

Các đại biểu dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước EU. Ảnh: Cổng thông tin Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước EU. Ảnh: Cổng thông tin Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa đến thăm, làm việc tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU), theo lời mời của Đại tướng Mikhail Kostarakos, Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước thành viên EU, với tư cách khách mời danh dự. 

Hội nghị có sự tham gia của Tư lệnh Quốc phòng 28 nước thành viên EU và đại diện khách mời đến từ Liên hợp quốc, NATO, Bộ Chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ tại khu vực châu Phi, Hàn Quốc, Jordan, Serbia, Cuba và Việt Nam. Diễn ra trong 2 ngày, Hội nghị gồm các phiên họp khác nhau, bàn về tình hình an ninh, quốc phòng liên quan EU và các chiến dịch tổ chức này đang triển khai.

Tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có bài phát biểu về hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, trong đó đánh giá cao những đóng góp của EU trong hoạt động gìn giữ hoà bình; đồng thời chia sẻ Việt Nam đã và đang từng bước đóng góp nhiều hơn cho hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc phù hợp với khả năng và đường lối, chính sách đối ngoại hoà bình của nước ta.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, sau gần 4 năm tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đến nay Việt Nam đã triển khai được 20 lượt sĩ quan tới Phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) và Nam Xu-đăng (UNMISS), trong đó có một nữ sĩ quan. Trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng số lượng quân nhân tham gia hoạt động này, ưu tiên các sĩ quan nữ; triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Bentiu (Nam Xu-đăng), thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Vương quốc Anh trong quý II/2018; triển khai Đội Công binh gìn giữ hòa bình tới một phái bộ phù hợp trong năm 2019 hoặc 2020.  

Để góp phần tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với EU và từng quốc gia thành viên, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đề cập tới sự cần thiết của việc thiết lập quan hệ quốc phòng, cụ thể: chính thức trở thành đối tác về hợp tác quốc phòng với EU thông qua thúc đẩy ký Tuyên bố về tầm nhìn chung giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực quốc phòng và Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương, trong đó bao gồm các nội dung về hợp tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tăng cường tham vấn trong các diễn đàn, cơ chế đa phương mà hai bên là thành viên như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

"Riêng trong hợp tác về hoạt động gìn giữ hoà bình, hai bên cần tăng cường trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hoạt động huấn luyện, tập huấn chung, đồng tổ chức các hội thảo, trao đổi chuyên gia nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, tham vấn phái bộ và hướng dẫn quy trình mua sắm trang thiết bị cho Đội Công binh gìn giữ hòa bình Việt Nam, tăng cường sự trao đổi giữa Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam với các Trung tâm Huấn luyện gìn giữ hoà bình của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc",  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nói.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thư khuyến khích “học tập suốt đời“

Thủ tướng gửi thư khuyến khích “học tập suốt đời“

(PLVN) - "Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”. Với truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc ta, học tập suốt đời đang dần trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người dân. Vì vậy, mọi nỗ lực xây dựng xã hội học tập luôn cần được ghi nhận, đánh giá cao và ủng hộ...", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết.
Đọc thêm