Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận mới giải quyết bất đồng với Việt Nam

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai nước chung tay quản lý, đồng thời khám phá "cách tiếp cận mới" để giải quyết bất đồng trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận mới giải quyết bất đồng với Việt Nam

Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh chiều qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai nước phải giải quyết bất đồng trên Biển Đông để duy trì hòa bình và ổn định, SCMP đưa tin.

"Chúng ta phải tăng cường hợp tác hai đảng, khám phá cách tiếp cận mới để giải quyết những vấn đề trong quan hệ hai nước cũng như tìm mô hình mới trong việc thúc đẩy quan hệ song phương", ông Tập nói. Ông nêu lên sự cần thiết đối với hai phía trong việc "chung tay quản lý và kiểm soát bất đồng trên biển, duy trì hình ảnh lớn hơn về các mối quan hệ, hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Tờ báo dẫn nguồn báo Nhân Dân nhận định rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "tạo điều kiện thuận lợi" để giải quyết vấn đề giữa hai nước.

Xinhua cho biết chuyến thăm báo hiệu hai bên "trân trọng mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài" giữa hai nước. Hãng thông tấn này cũng cảnh báo về những khó khăn phía trước "khi có một số người vì lý do cá nhân đang khai thác mọi yếu tố có thể để khiến hai nước bất hòa".

Hai nhà lãnh đạo hôm qua nhất trí rằng một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước hiện chưa đi vào thực chất với trở ngại lớn nhất là sự tin cậy chính trị chưa cao, chủ yếu là do bất đồng trong cách ứng xử, giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác hữu nghị, xử lý bất đồng, tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để hợp tác, phát triển vì lợi ích song phương, khu vực và quốc tế.

"Những điều đạt được tại cuộc gặp khá tích cực trong việc cải thiện quan hệ Việt - Trung", bà Lin Juo-yu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Tamkang, Đài Loan, nói, đồng thời cho biết sẽ mất thời gian để hai bên tích lũy niềm tin trước khi giải quyết thực sự những bất đồng trên Biển Đông./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm