Ủy ban Tư pháp sẽ có quan điểm, chính kiến về vụ Hồ Duy Hải

(PLVN) - Xem xét lại các vấn đề của vụ án, từ điều tra, truy tố đến xét xử, đặc biệt là quyết định giám đốc thẩm hồi tháng 5/2020 vừa qua của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, đa số Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.

Một phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Một phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để nghe về vụ án Hồ Duy Hải. 

Phiên họp của Ủy ban Tư pháp diễn ra sau khi có kiến nghị của gia đình Hồ Duy Hải, của các Đại biểu Quốc hội như Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng. Đặc biệt, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng kiến nghị mở phiên họp toàn thể. Điều này cũng phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Tư pháp.

Theo PLO, các thành viên của Ủy ban Tư pháp đã xem xét lại các vấn đề của vụ án, từ điều tra, truy tố đến xét xử, đặc biệt là quyết định giám đốc thẩm hồi tháng 5/2020 vừa qua của Hội đồng Thẩm phán TANDTC.

Đối với phán quyết giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải nói trên, Ủy ban Tư pháp đã thảo luận về tính đúng đắn, tính phù hợp pháp luật.

Tin từ TTO cho hay, đa số thành viên Ủy ban Tư pháp tại phiên họp này đã đánh giá những vi phạm trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án là nghiêm trọng, có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

Do đó, các thành viên này kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền tại Điều 404 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Được biết, sau phiên họp này, Ủy ban Tư pháp sẽ có báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền. Vì vậy, Ủy ban Tư pháp sẽ phải có quan điểm, chính kiến về vụ án này sau khi tổng hợp ý kiến các thành viên của ủy ban theo đúng chức năng chuyên môn.

Cùng chuyên mục
27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

(PLVN) - Từ ngày 20/9 đến ngày 28/10, toàn bộ 63 Đảng bộ tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ và các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy.
Đọc thêm