Việt Nam – Mông Cổ đẩy nhanh đàm phán các Hiệp định về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án

(PLO) - Sáng 22/1, ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch QH Mông Cổ Miyegombyn Enkhbold đang có chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 20-23/1.

Toàn cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân)

Toàn cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân)

Tại hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị  Kim Ngân và Chủ tịch QH Mông Cổ thống nhất, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng hai nước cần phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn nữa để tham gia việc gìn giữ hòa bình quốc tế và khu vực. Hai bên cần tích cực triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết trên các lĩnh vực quan trọng như ngoại giao, an ninh, quốc phòng; tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin, kinh nghiệm ở các cấp; tích cực hợp tác phòng chống tội phạm, nâng cao năng lực cảnh vệ và trong các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y; đẩy nhanh việc đàm phán các Hiệp định về dẫn độ, Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định về cùng bảo vệ và trao đổi tin mật.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, hai Chủ tịch thống nhất về phía Việt Nam sẽ mở rộng xuất khẩu sang Mông Cổ các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm chế biến như gạo, chè, cà phê, bánh kẹo, đồ uống các loại, hàng tiêu dùng, hàng dệt may, máy móc, thiết bị dân dụng, nước trái cây đóng hộp, quả chế biến, quả tươi, thịt lợn… còn Mông Cổ sẽ xuất khẩu các mặt hàng như thịt đông lạnh dê, cừu, bò, phù hợp với các tiêu chí, yêu cầu về an toàn, kiểm dịch của Việt Nam. Cùng với đó, hai nước cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên đầu tư và kinh doanh tại địa bàn của nhau, tích cực tổ chức và tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành; xem xét việc thành lập Tiểu ban về công nghiệp, thương mại và năng lượng, khuyến khích các công ty dầu khí của hai nước mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Về dầu khí, Mông Cổ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam, tạo điều kiện cho Việt Nam đấu thầu thăm dò địa chất để khai thác dầu. Mông Cổ ủng hộ Việt Nam tham gia Hiệp định liên Chính phủ về vận chuyển đường bộ châu Á giữa Mông Cổ, Trung Quốc và Nga ký tháng 12/2016. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm