Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.
Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.

Cụ thể, trẻ em được tiếp xúc nhiều với không gian xanh có khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn. Hơn thế nữa, cứ thêm một giờ đồng hồ ngoài trời mỗi tuần, nguy cơ cận thị ở trẻ em được giảm đi 2%.

Tuy nhiên, hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, diện tích cây xanh trên đầu người của Thành phố chỉ đạt 0,55m2/người thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn cây xanh đô thị đặc biệt khoảng 15m2/người (theo TCVN 9257:2012). Do đó, việc trồng thêm cây xanh tại thành phố, đặc biệt là các trường học có vai trò tối quan trọng để tạo ra môi trường học tập trong lành, thân thiện để các em phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đặc biệt triển khai trồng 46 cây tại 6 trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Kết hợp với hoạt động trồng cây, Gaia tổ chức 4 Hội thi Tìm hiểu cây xanh với sự tham gia của hơn 3700 học sinh nhằm cung cấp các thông tin thú vị và thiết yếu về cây xanh trong trường học. Qua đó, chương trình giúp xây dựng môi trường học tập xanh, trong lành, tràn đầy cảm hứng, góp phần khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường nơi các em học sinh.

Tại ngày trồng cây, các em học sinh được tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về các loài cây trong trường, giá trị kỳ diệu của cây xanh đến đời sống con người qua các trò chơi, câu hỏi đố vui. Đồng thời, các em cũng được hướng dẫn cách bảo vệ, chăm sóc cây, các quy tắc an toàn trong mùa mưa bão, đề phòng cây đổ. Để đảm bảo tỷ lệ cây sống đạt từ 90% trở lên, Gaia sẽ cùng nhà trường chăm sóc, giám sát và lập báo cáo cập nhật định kỳ 6 tháng một lần, trong 2 năm tiếp theo.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền - Giám đốc Trung tâm Gaia cho biết: “Một cây xanh trong vòng 50 năm có thể hấp thụ 1,100kg CO2 và hơn 200kg bụi mịn cùng các khí độc như NO2, NH3! Do đó, việc trồng thêm cây xanh để hấp thụ bớt bụi mịn trong trường học góp phần giúp ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả ngay tại thành phố là một điều hết sức quan trọng.

Một giá trị tuyệt vời khác của cây xanh là khả năng làm giảm tiếng ồn qua việc âm thanh được phản xạ nhiều lần qua tán cây. Ngay cả việc ngắm nhìn màu lá xanh, màu hoa rực rỡ theo mùa, lắng nghe tiếng lá xào xạc, ngửi mùi thơm nhẹ của cây cũng có tác dụng giúp các em được thư giãn, giải tỏa căng thẳng một cách tự nhiên. Hơn thế nữa, quan sát quá trình phát triển của cây qua 4 mùa và theo năm tháng còn giúp tăng tính tò mò, khơi gợi sự sáng tạo, phát triển trí thông minh và tình yêu thiên nhiên nơi các em”.

Chương trình Trồng cây và giáo dục học sinh Thành phố Hồ Chí Minh được Gaia triển khai trồng từ năm 2020. Tính đến nay, hơn 150 cây gỗ lớn đã được Gaia trồng tại 13 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 8.000 học sinh, sinh viên cũng đã được tham gia các chương trình nâng cao nhận thức về bảo vệ cây xanh.