Trung Quốc cân nhắc hoãn họp Quốc hội vì virus corona

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 17/2 đã quyết định triệu tập kỳ họp lần thứ 16 vào ngày 24/2 tới.
Một phiên họp của Quốc hội Trung Quốc.
Một phiên họp của Quốc hội Trung Quốc.

Theo AFP, ông Zang Tiewei - người phát ngôn của ủy ban các vấn đề lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, trong số những nội dung dự kiến sẽ được bàn thảo tại kỳ họp tới của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ có việc sửa đổi các luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh. 

Trong đó, giới chức Trung Quốc sẽ xem xét đến việc cấm buôn bán động vật hoang dã trái phép và thói quen ăn uống động vật hoang dã để đảm bảo tính mạng, sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Đặc biệt, kỳ họp cũng dự kiến thảo luận về bản dự thảo quyết định hoãn triệu tập kỳ họp lần thứ 3 của Quốc hội khóa XIII của Trung Quốc.

Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIII của Trung Quốc theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 5/3 tới. Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho kỳ họp đã được giới chức triển khai tích cực. 

Tuy nhiên, theo giới chức Trung Quốc, đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã khiến công tác phòng chống dịch bệnh trở thành công việc quan trọng nhất. 

Nhiều người trong số gần 3.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc, bao gồm các quan chức hàng đầu ở cấp thành phố, cấp tỉnh và các lĩnh vực khác, đang phải ở tuyến đầu của công tác chống dịch.

Ông Zang cho hay, để đảm bảo tập trung chú ý vào việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, việc hoãn kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc là cần phải thiết.