Trung Quốc kết án tử hình quan tham có 100 nhân tình

(PLVN) - Một tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình Lại Tiểu Dân - cựu quan chức ngân hàng, trong vụ án hối lộ, tham ô gây chấn động cả nước.

Lại Tiểu Dân tại Tòa án ởThiên Tân. Ảnh: AFP

Lại Tiểu Dân tại Tòa án ởThiên Tân. Ảnh: AFP

Theo Tân Hoa xã, ngày 5/1, một tòa án ở thành phố Thiên Tân đã tuyên phạt tử hình đối với ông Lijaij Tiểu Dân - cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.), một trong bốn công ty tài chính quốc doanh lớn nhất, về các tội tham ô, nhận hối lộ và trùng hôn.

Tòa án cũng ra lệnh sung công mọi tài sản cá nhân của Lại Tiểu Dân.

Tháng 4/2018, ông Lại Tiểu Dân đã bị đình chỉ công tác và khai trừ khỏi Đảng. Lại Tiểu Dân bị cáo buộc nhận và tìm cách hối lộ với tổng số tiền lên tới 1,788 tỷ nhân dân tệ (gần 277 triệu USD) từ năm 2008 đến năm 2018, khi đang là quản lý cấp cao ngân hàng.

Ông cũng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ sử dụng sai trái hơn 25 triệu nhân dân tệ (3,8 triệu USD) trong các quỹ công từ năm 2009-2018.

Vụ án Lại Tiểu Dân là một trong những vụ án tội phạm tài chính lớn nhất Trung Quốc. Vụ án đã gây chấn động Trung Quốc. Ông Lại được cho là có két sắt và tủ đựng đầy tiền bên trong một căn hộ ở Bắc Kinh mà ông ta đặt biệt danh là “siêu thị”. Ông ta cũng được cho là sở hữu vàng miếng và xe hơi sang trọng, một tài khoản ngân hàng đứng tên mẹ anh ta có hàng trăm triệu nhân dân tệ, và hơn 100 nhân tình được anh ta tặng nhà là tài sản được phát triển bởi một công ty bất động sản là công ty con của Huarong.

Hồi tháng 8/2020, Ủy ban Giám sát Nhà nước - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, cho biết tính đến thời điểm đó, gần 1,7 tỷ nhân dân tệ tài sản liên quan đến vụ án Lại Tiểu Dân đã được thu hồi, số tiền còn lại đang dần được thu hồi trong các vụ án khác liên quan.

Lại Tiểu Dân sinh năm 1962, quê ở Giang Tây. Năm 1983, ông này về làm việc tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc, lần lượt giữ các chức vụ cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát quản lý ngân hàng.

Năm 2009, ông Lại được điều chuyển sang làm Bí thư, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.) - một công ty tài chính quốc doanh được Bộ Tài chính và Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc thành lập năm 1999.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Đọc thêm