Trung Quốc nhận định: Dịch 'Corona Vũ Hán' sẽ không kéo dài như SARS, đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới

(PLVN) - Một chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc nhận định làn sóng lây nhiễm virus Corona Vũ Hán sẽ nhanh chóng dịu đi sau khi lên tới đỉnh điểm trong vòng 1 tuần tới 10 ngày nữa.

Trung Quốc nhận định: Dịch 'Corona Vũ Hán' sẽ không kéo dài như SARS, đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Zhong Nanshan là một trong hai chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc phát biểu với truyền thông nước này rằng làn sóng lây nhiễm virus Corona sẽ nhanh chóng dịu đi. Tuy vậy, các chuyên gia y tế công cộng tại Hong Kong không đồng tình với nhận định này. 

Là chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), ông Zhong cho rằng dịch "virus Vũ Hán" sẽ không kéo dài lâu như dịch SARS năm 2002-2003 và có thể đạt đỉnh trong vòng 7-10 ngày tới. 

"Năm đó, dịch SARS kéo dài 5-6 tháng, nhưng tôi không tin virus Corona mới có thể tiếp diễn lâu như thế", ông Zhong Nanshan trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã hôm 28/1.

"Lý do là bởi sau khi làn sóng lây nhiễm thứ ba bắt đầu, đất nước đã tiến hành những biện pháp mạnh mẽ, đặc biệt là phát hiện sớm và cách ly sớm. Làm được hai điều này, chúng ta có đủ tự tin để ngăn chặn làn sóng khác", chuyên gia Zhong giải thích.

Chú thích ảnh
Chuyên gia nổi tiếng về bệnh đường hô hấp và là cố vấn chính phủ về dịch virus Corona Vũ Hán, Zhong Nanshan. Ảnh: Tân Hoa xã

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, vị chuyên gia hiện là Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm về các bệnh hô hấp ước tính đỉnh điểm của dịch virus Corona có thể tới trong vòng 7-10 ngày tới. "Rất khó để xác định khi nào dịch sẽ lên tới đỉnh điểm. Tuy nhiên tôi ước tính sẽ vào khoảng tuần tới hoặc 10 ngày tới, sau đó sẽ không còn đợt gia tăng nào nghiêm trọng nữa", ông Zhong Nanshan nói.

Nhận định của ông được một nhà nghiên cứu bệnh dịch học của chính phủ khác đồng tình, trong khi các chuyên gia y tế tại Hong Kong lại đưa ra nhận định về thời điểm dịch lên tới đỉnh điểm lâu hơn, vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới.

Các cơ quan chức năng y tế Trung Quốc ngày 29/1 cho biết, số ca nhiễm virus Corona tại Trung Quốc đại lục đã lên tới 5.974 người, vượt qua số người nhiễm SARS trong đại dịch năm 2003 tại đại lục là 5.327 người. Con số người chết do "virus Corona Vũ Hán" đã lên tới 132, trong khi dịch SARS cướp đi sinh mạng của trên 600 người trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ đưa bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona vào bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP/Getty Images

Nhận định của chuyên gia Zhong Nanshan tương đồng với nhận định của ông Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, người từng "lạc quan" rằng điểm quay đầu của dịch sẽ tới vào khoảng 8/2 nếu như các biện pháp kiểm soát dịch hiện nay được duy trì.

"Nếu tiếp tục duy trì các biện pháp hiện tại, chúng ta sẽ chứng kiến thời điểm đi xuống của dịch trong tương lai gần. Mọi người dự đoán rằng tình hình có thể được cải thiện vào khoảng lễ hội Đèn lồng (8/2)", ông Gao trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm 28/1.

"Cá nhân tôi lạc quan, tôi tin tưởng rằng tình hình sẽ cải thiện trước thời điểm này, nhưng mọi người phải tuân thủ chặt các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch". Gao Fu bổ sung thêm rằng ông tin tưởng các biện pháp hiện tại đang có tác dụng.

Tuy vậy, các chuyên gia y tế tại Hong Kong lại dự đoán dịch virus Corona có thể diễn ra lâu hơn trước khi lên tới đỉnh điểm và có thể kéo dài tới mùa Hè.

Gabriel Leung, trưởng khoa tại trường Y khoa thuộc Đại học Hong Kong, ngày 27/1 cho biết dịch "virus Vũ Hán" có thể lên tới đỉnh điểm vào tháng 4 hoặc tháng 5 tại 5 thành phố lớn ở Trung Quốc - gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thâm Quyến và Quảng Châu - trước khi số ca nhiễm bệnh bắt đầu giảm dần vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Chú thích ảnh

Ông Leung và nhóm chuyên gia ước tính có tới 44.000 người có thể đã nhiễm virus Corona chỉ riêng tại Vũ Hán, và chỉ 25.000 người xuất hiện các triệu chứng vào thời điểm này.

Leung kêu gọi chính quyền Hong Kong tiến hành các "biện pháp đáng kể và nghiêm khắc" để hạn chế người dân di chuyển.

Cho tới nay, một số lượng lớn các quốc gia và vùng lãnh thổ đã từ chối tiếp nhận hành khách tới từ tỉnh Hồ Bắc. Ngày 28/1, Hong Kong cũng thông báo ngừng cấp visa mới cho các du khách Trung Quốc đại lục, vốn chiếm tới một nửa lượng du khách qua biên giới vào thành phố này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm