Trung Quốc và Ấn Độ tranh cãi về việc hủy đơn đặt hàng kit xét nghiệm nhanh Covid-19

(PLVN) -Ngay sau khi Ấn Độ hủy đơn đặt hàng bộ kit xét nhanh Covid-19 của Trung Quốc và nói lô hàng không đạt chất lượng, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô New Delhi phản ứng lại, rằng Ấn Độ nói các sản phẩm này bị lỗi là “không công bằng và vô trách nhiệm”. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo CNN, Bộ Y tế Ấn Độ đã hủy đơn hàng 500 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh với giá 8 USD/bộ do Công ty Công nghệ sinh học Wondfo Quảng Châu cung cấp. 

Động thái này diễn ra sau khi Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) yêu cầu các bang ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh. Cụ thể, sau khi nhận được một số bộ xét nghiệm, ICMR đã tiến hành kiểm tra chất lượng trong điều kiện thực tế và dựa trên đánh giá khoa học. Tuy nhiên, các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc bị phát hiện không đảm bảo chất lượng và các đơn hàng đã bị hủy. 

“Hội đồng đã đánh giá các bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải. Kết quả cho thấy có sự khác biệt rất lớn về độ nhạy của các kit xét nghiệm, dù ban đầu được kỳ vọng là mang lại hiệu quả cao trong giám sát dịch bệnh. Trên góc độ đó, các bang được khuyến cáo ngừng sử dụng kit xét nghiệm được mua từ hai công ty trên và thu hồi để gửi trả cho nhà cung cấp”. 

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong trong một tuyên bố nói rằng, “Chúng tôi rất quan ngại về kết quả đánh giá và quyết định của ICMR. Trung Quốc rất coi trọng chất lượng của các sản phẩm y tế xuất khẩu. Gần đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã duy trì liên lạc chặt chẽ với ICMR và hai công ty Trung Quốc để tìm hiểu tình hình thực tế. Thật không công bằng và vô trách nhiệm khi một số cá nhân gọi các sản phẩm của Trung Quốc là 'bị lỗi' và nhìn nhận vấn đề với định kiến ngay từ đầu.”. 

Đại sứ Ji Rong cũng nói rằng, hai công ty Trung Quốc là Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải cũng khẳng định rằng, bộ kit thử nghiệm nhanh được chứng nhận từ Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Trung Quốc, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và đã được xuất khẩu sang các nước ở châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, hai công ty còn cho biết, những yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình bảo quản vận chuyển và sử dụng bộ xét nghiệm nhanh nếu có bất kỳ hoạt động nào “không được các chuyên gia thực hiện theo thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ dẫn đến các biến thể độ chính xác của thử nghiệm”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm