Truy tố 3 bị can bắt cóc 4 thanh niên để tống tiền

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc bắt cóc, ép đi làm ngư phủ xảy ra vào cuối tháng 7/2019 trên địa bàn xã Nam Yên (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Biên đã kết luận điều tra vụ án chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố 3 bị can

Sáng 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã kết luận điều tra vụ án chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố 3 bị can là Đào Văn Hậu (32 tuổi) và Trần Văn Thịnh (31 tuổi) và Võ Văn Minh (20 tuổi, hiện đang được tại ngoại) cả 3 cùng ngụ xã huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 169 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, vào ngày 24/7/2019, Châu Tuấn Kiệt (ngụ ở xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) đã rủ 4 thanh niên là người dân tộc Ê Đê (ngụ huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk) về nhà của Võ Văn Minh (ở gần nhà Kiệt chơi), có Thịnh và Hậu.

Truy tố 3 bị can bắt cóc 4 thanh niên để tống tiền ảnh 1
 Đối tượng Hậu (áo đen) và Thịnh.

Tại đây, Thịnh nói với Minh tiếp tục bắt 4 thanh niên là người dân tộc Ê Đê đi làm ngư phủ cho ghe biển (để lấy tiền cò). Sau đó Hậu gọi điện thoại cho Thịnh bàn bạc và giao cho Thịnh thuê xe ôtô. Hậu nói dối là rủ 4 người này đi nhậu nhưng thật chất là Hậu, Minh và Thịnh đưa họ lên xe ô tô chạy đến thị trấn Sông Đốc (tỉnh Cà Mau) tìm chủ ghe biển thỏa thuận để 4 thanh niên này đi làm ngư phủ nhưng không thành.  

Bực tức nên Hậu, Thịnh và Minh đã đưa 4 thanh niên này về nhốt tại một nhà nghỉ ở xã Nam Yên (huyện An Biên, Kiên Giang) rồi thay phiên nhau canh giữ. Đồng thời ép họ viết giấy nợ (với nội dung do đi làm ngư phủ ăn nhậu rồi thiếu tiền của Thịnh), rồi yêu cầu người nhà của 4 nạn nhân đưa tiền chuộc là 80 triệu đồng (mỗi người 20 triệu đồng) và chuyển qua tài khoản ngân hàng. 

Khi rút được tiền và chia nhau, bọn chúng mới thả 4 nạn nhân ra và đưa ra bến xe để về quê. Gia đình của các nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi bắt bóc tống tiền của 3 bị can này đến cơ quan Công an. 

Qua nhiều tháng điều tra và đưa ra những chứng cứ không thể chối cãi, tại Cơ quan Công an nên Hậu, Thịnh và Minh đã thừa nhận toàn bộ hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản của các bị hại nói trên./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm