Từ 12h trưa nay, người dân huyện Lý Sơn và Bình Sơn không được ra khỏi nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ngãi vừa có công điện khẩn yêu cầu huyện Lý Sơn và Bình Sơn không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú từ 12h ngày 11/9 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).  

Người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi đang đưa thúng vào bờ để tránh trú bão.

Người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi đang đưa thúng vào bờ để tránh trú bão.

Theo công điện khẩn, các địa phương khác cần khẩn trương triển khai biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường, kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống, gia cố nhà ở, công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng, cột tháp an-ten viễn thông,...chặt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn.

Ngư dân Quảng Ngãi đưa các phương tiện tàu, thuyền vào neo đậu tránh trú bão số 5.

Tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn theo phương án đã được xây dựng và phê duyệt. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, kiểm tra điều kiện an toàn tại các nơi sơ tán tập trung; rà soát công tác dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao bị chia cắt, cô lập. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ người dân khi có yêu cầu.

Đối với công tác ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất: các huyện tiếp tục rà soát phương án chi tiết ứng phó tình huống mưa, lũ lớn. Đặc biệt, các địa phương yêu cầu người dân không ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn; lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất phải đảm bảo an toàn.

Các địa phương ven biển, tiếp tục nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động. Các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn; tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè an toàn; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại nơi neo đậu.

Các đơn vị trên địa bàn tỉnh cần rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn; trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Từ 12h trưa nay, người dân huyện Lý Sơn và Bình Sơn không được ra khỏi nhà ảnh 1

Tàu, thuyền của ngư dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi về neo đậu để tránh bão số 5.

Theo Đài khí tượng và thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu cơn bão số 5 nên từ ngày 11-13/9, khu vực tỉnh Quảng Ngãi xảy ra mưa lớn trên diện rộng, với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt. Từ ngày 11-14/9, trên các sông trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức báo động 1 và 2, có sông trên mức báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long. Ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và các đô thị tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành và Thành phố Quảng Ngãi.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Đọc thêm