Tuần này, Mỹ - Hàn có thể tuyên bố dừng tập trận chung

(PLO) - Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ thông báo dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn để tạo không khí tốt cho các cuộc đối thoại với Triều Tiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 17/6 dẫn một nguồn tin trong chính phủ nước này cho hay.

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận

Binh lính Mỹ trong một cuộc tập trận

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hôm 12/6 vừa qua nói  rằng ông sẽ dừng các cuộc tập trận “khiêu khích, không phù hợp và đắt đỏ” với Hàn Quốc.

Dẫn nguồn tin giấu tên, Yonhap cho hay, trong tuyên bố dừng tập trận, Mỹ và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ đưa ra một điều kiện đại ý cho hay các cuộc tập trận sẽ được nối lại nếu Triều Tiên không thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

“Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đã tham vấn chặt chẽ về các cuộc tập trận chung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dừng lại. Trong tuần này, Bộ Quốc phòng  Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng thông báo về kết quả của việc thảo luận giữa 2 bên”, nguồn tin của Yonhap cho hay.

Nguồn tin của Yonhap cũng cho biết thêm rằng những cuộc tập trận mà ông Trump đề cập đến khi nói về việc dừng tập trận có thể bao gồm các cuộc diễn tập hàng năm quy mô lớn giữa 2 nước như các cuộc tập trận Giải pháp then chốt và Đại bàng non thường được tổ chức vào mùa xuân và cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi thường được tiến hành vào mùa hè. Kế hoạch dừng các hoạt động huấn luyện chung với Hàn Quốc của ông Trump đã dấy lên cuộc tranh luận gay gắt ở cả 2 nước.

Những người ủng hộ cho rằng đây là một động thái thiện chí để tạo điều kiện cho Triều Tiên phi hạt nhân hóa còn những người phản đối nhận định đây là một đòn giáng vào liên minh song phương Mỹ - Hàn. Trước đó, giữa lúc các bên đang đối thoại với Triều Tiên vào năm 1992, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã hủy bỏ cuộc tập trận “Tinh thần đồng đội”. Tuy nhiên, 1 năm sau đó, 2 nước đã nối lại hoạt động diễn tập này. 

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ luôn bác bỏ cáo buộc của Bình Nhưỡng cho rằng việc tập trận chung giữa 2 nước là những hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên, khẳng định việc tập trận chung thường xuyên giữa 2 nước đơn giản là nhằm mục đích tự vệ. Các nhà quan sát cho rằng việc dừng các cuộc tập trận như vậy có thể làm suy yếu lý do của Washington khi yêu cầu Hàn Quốc tăng phần đóng góp để duy trì sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ ở nước này.

Một số nguồn tin cho biết, Mỹ gần đây đã yêu cầu Hàn Quốc tăng thêm phần đóng góp với lý do việc triển khai các vũ khí chiến lược phục vụ cho các cuộc tập trận chung thường xuyên tốn kém. Mỹ và Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 4 về chia sẻ gánh nặng quân sự tại Seoul vào cuối tháng này.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, trong ngày 17/6, một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, tại cuộc đàm phán quân sự đầu tiên giữa 2 nước trong 10 năm trở lại đây được tổ chức hôm 14/6 Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên di chuyển những đơn vị pháo binh tầm xa của nước này tới khu vực cách biên giới giữa 2 nước khoảng 30 đến 40km nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Hôm nay (18/6), quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gặp nhau ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm để bàn về các vấn đề liên quan đến thể thao, như việc diễu hành chung tại lễ khai mạc Thế vận hội châu Á sẽ diễn ra tại Indonesia trong tháng 8 tới. 

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm