Tuyển sinh Đại học 2023: Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h hôm nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước 17h hôm nay (8/9), thí sinh trúng tuyển đại học cần hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ.
Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h hôm nay. (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet)
Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h hôm nay. (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet)

68% thí sinh xét tuyển sớm là ảo

Theo Vụ Giáo dục Đại học (ĐH), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm nay, cả nước có 1.002.100 thí sinh tốt nghiệp THPT. Trong số này, Vụ Giáo dục ĐH cho biết có 660.258 thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH và ngành Giáo dục mầm non bậc cao đẳng (chiếm 65,9% số dự thi). Sau khi Bộ GD&ĐT lọc ảo, kết quả cho thấy trong số 660.258 thí sinh đăng ký xét tuyển có 92,7% thí sinh trúng tuyển đợt 1. Nếu so với tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023, số thí sinh trúng tuyển đợt 1 sau lọc ảo chiếm 61,1%. Như vậy, số thí sinh trúng tuyển đợt 1 trên hệ thống năm 2023 cũng tăng 7,9% so với 2022.

Mùa tuyển sinh 2022, thống kê của Bộ GD&ĐT chỉ ra rằng có 49,2% số sinh viên nhập học ĐH chính thức trên tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Tỷ lệ này dự kiến tương tự cho năm 2023. Có thể thấy, một tỷ lệ đáng kể thí sinh trúng tuyển ĐH nhưng không nhập học.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết, số thí sinh thi tốt nghiệp THPT có giảm vào năm 2023, nhưng số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH tăng gần 5% so với 2022.

Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng 1 là 49,1% số thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sinh trúng tuyển ở 3 nguyện vọng đầu tiên là 74,9% số thí sinh đăng ký xét tuyển. Có trên 85% thí sinh trúng tuyển ở 5 nguyện vọng đầu tiên. Trung bình 1 thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào 2,76 nguyện vọng. Thí sinh trúng tuyển sớm chọn đăng ký nguyện vọng 1 là 32.2%. Như vậy, có tới gần 68% thí sinh trúng tuyển sớm không lựa chọn nguyện vọng 1. Điều này đặt ra “bài toán” cho các trường ĐH vào mùa tuyển sinh tiếp theo vì đây chính là tỉ lệ ảo của trường trong các phương thức xét tuyển sớm.

Bà Thủy cho biết, năm 2023 vẫn còn trường có quá nhiều phương thức, phương án xét tuyển phức tạp, nhiều nơi chưa bảo đảm công bằng, phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý, khó khăn cho thí sinh và hệ thống. Nhiều trường xét tuyển sớm không dự báo được thí sinh ảo.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, tuy các tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các năm trước nhưng là con số thực chất, thể hiện nguyện vọng và tương ứng với thực lực, thực chất năng lực của thí sinh. Các em đăng ký xét tuyển sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, đây là điểm mới trong quy trình đăng ký xét tuyển.

Theo lịch tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng năm 2023, các trường sẽ công bố điểm chuẩn từ ngày 20 đến 22/8, tất cả thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống từ ngày 22/8 đến trước 17 giờ ngày 6/9, lùi lại 2 ngày là 8/9.

Thêm cơ hội xét tuyển bổ sung

Theo các chuyên gia tuyển sinh ở các trường ĐH, hiện có nhiều thí sinh nằm trong danh sách trúng tuyển nhưng từ chối nhập học. Số lượng thí sinh chọn hướng đi khác này có thể vì đi du học, hoặc trúng tuyển những ngành không phải ngành mình mong muốn, hoặc có thể đi học cao đẳng. Tại không ít trường ĐH (đơn cử như Trường ĐH Công nghiệp TPHCM), con số 20% từ chối nhập học cũng là số lượng lớn. Mặc dù các trường đã thực hiện tốt công tác lọc ảo, tư vấn tuyển sinh nhưng thực tế nhiều em vẫn từ chối nhập học vì chưa vào được ngành mình mong muốn. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hoặc trúng tuyển nhưng chưa đúng mong muốn, các em vẫn còn cơ hội khi nhiều trường ĐH đã thông báo xét tuyển bổ sung ở nhiều ngành học.

Đợt xét tuyển bổ sung không đăng ký trên Cổng Thông tin của Bộ GD&ĐT nên thí sinh có thể đăng ký trực tuyến và trực tiếp theo hướng dẫn cụ thể của từng trường ĐH. Theo đó, để không bỏ lỡ cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh cần cập nhật, theo dõi thông tin mới nhất về xét tuyển của trường mà mình dự định nộp vào.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu qua 17h ngày 8/9, thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường ĐH. Những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được hiệu trưởng, giám đốc cơ sở đào tạo cho phép không nhập học. Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác, nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Từ ngày 9/9 đến tháng 12/2023, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các trường. Các cơ sở đào tạo phải báo cáo chính xác, đầy đủ kết quả tuyển sinh năm 2023 trên hệ thống trước ngày 31/12/2023.

Đọc thêm