UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả

(PLVN) - “Doanh nghiệp làm giả xăng dầu trong thời gian dài nhưng cơ quan nhà nước không phát hiện mặc dù có chỉ đạo kiểm tra. UBND tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm về vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực này”, ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nói.

Chiều nay, 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc làm xăng dầu giả của “đại gia” Trịnh Sướng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo

Kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm

Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã trả lời nhiều vấn đề báo chí đặt ra xoay quanh hành vi làm xăng dầu giả của ông Trịnh Sướng (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Mỹ Hưng). Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng trong vụ việc này.

Ngoài ra, báo chí cũng dề cập việc một lãnh đạo cấp Sở vay mượn 600 triệu đồng của ông Trịnh Sướng và việc ông Trịnh Sướng tổ chức có nguyên lãnh đạo và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi “học tập kinh nghiệm” ở Nhật Bản.

UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả ảnh 2
Ông Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Mỹ Hưng bị bắt về hành vi buôn xăng giả

Ông Chung Thanh Tâm, Giám đốc Sở Tài chính, Phó Ban chỉ đạo Chống Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ năm 2016 đến nay BCĐ 389 tỉnh đã thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra về lĩnh vực xăng dầu, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cụ thể, kiểm tra 208 cơ sở kinh doanh xăng dầu và phát hiện 33 cơ sở vi phạm. Trong đó các cơ sở vi phạm chủ yếu về đo lường, về giá và trị số octan (RON).

UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả ảnh 3
Ông Chung Thanh Tâm, Giám đốc Sở Tài chính, Phó Ban chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng cho biết thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm của Cty Mỹ Hưng

Năm 2017 Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã dán tem, kẹp chì niêm phong 1.300 cột đo xăng, dầu tại 354 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Mặc dù thường xuyên thanh kiểm tra nhưng ngành chức năng vẫn không phát hiện được hành vi sai phạm của Cty TNHH Mỹ Hưng.

UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả ảnh 4
Kho xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng

“BCĐ 389 tỉnh cũng xem đây là trách nhiệm trên địa bàn tỉnh có doanh nghiệp làm xăng giả nhưng chưa phát hiện được. Trong thời gian tới BCĐ 389 tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, rà soát chặt chẽ hơn”, ông Tâm nói.

Theo bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, Sở đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Bài học của tỉnh Sóc Trăng

UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả ảnh 5
Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Sóc Trăng khẳng định, thời điểm kiểm tra Kho xăng dầu của Cty Mỹ Hưng không phát hiện vi phạm

Đồng thời, bà Đông khẳng định, trong đợt kiểm tra Kho xăng dầu của Cty Mỹ Hưng cuối năm 2018, Đoàn kiểm tra đã thực hiện đúng quy định và “thời điểm kiểm tra không phát hiện vi phạm”.

“Đoàn đến công bố quyết định rồi tiến hành kiểm tra các cột đo đối với trụ bán lẻ. Kiểm tra chất lượng thì sẽ lấy mẫu phân tích theo quy định của Bộ Khoa học công nghệ. Phối hợp chặt chẽ không chồng chéo ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Đảm bảo không dung túng, bao che vi phạm”, bà Đông nói.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, vụ án làm xăng giả của Cty Mỹ Hưng xảy ra hơn 2 năm với quy mô rất nghiêm trọng có thể nói là hành vi vi phạm pháp luật nguy hiểm, ảnh hưởng tài sản, tính mạng của người dân.

UBND tỉnh Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ 'đại gia' Trịnh Sướng buôn xăng giả ảnh 6

Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thừa nhận thiếu sót của UBND tỉnh trong việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực xăng dầu.

“Doanh nghiệp làm giả xăng dầu trong thời gian dài nhưng cơ quan nhà nước không phát hiện mặc dù có chỉ đạo kiểm tra, ảnh hưởng đến tín nhiệm của người dân với cơ quan chính quyền. UBND tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm về vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, còn nhiều yếu kém và chưa sâu sát.

Đặc biệt, tỉnh phân công rất nhiều sở ngành tham gia và thành lập đoàn kiểm tra nhưng sự phối hợp chưa đạt, chưa phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm. UBND tỉnh xin nhận khuyết điểm”, ông Hiểu nhấn mạnh.

Theo ông Hiểu, “đây là bài học cho địa phương. Qua đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo đánh giá các khâu trong quá trình thực hiện vụ án; tìm ra thiếu sót và có biện pháp chấn chỉnh trong thời gian tới, kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật".

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với các sở, ngành xây dựng giải pháp điều phối nguồn cung cấp cho các đại lý, cây xăng có nguồn cung đáp ứng thị trường. UBND tỉnh chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra các đại lý xăng dầu để xử lý những trường hợp còn tồn đọng hoặc đang bán xăng dầu giả.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm