Ước tính lượng đường trong 32 tỷ lon Coke đang 'ẩn dưới biển'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Vi sinh vật biển Max Planck (Đức) báo cáo rằng những núi đường đã được phát hiện ẩn mình bên dưới những đồng cỏ biển trên khắp các đại dương trên thế giới.

Núi đường đã được tìm thấy trong đại dương dưới các đồng cỏ biển.

Núi đường đã được tìm thấy trong đại dương dưới các đồng cỏ biển.

Đồng cỏ biển là một trong những hệ sinh thái thu giữ carbon hàng đầu - chỉ một km vuông cỏ biển lưu trữ lượng carbon gần gấp đôi so với rừng trên đất liền với tốc độ nhanh hơn 35 lần, theo Viện Vi sinh vật biển Max Planck.

Để hiểu rõ hơn về những cơ sở thu giữ carbon này, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu ngoài khơi đảo Elba của Italy, nơi họ lấy các mẫu cỏ biển và trầm tích xung quanh chúng. Dữ liệu của họ tiết lộ rằng nồng độ đường bên dưới cỏ biển cao hơn ít nhất 80 lần so với nồng độ đường được tìm thấy trong các hệ sinh thái biển khác.

Manuel Liebeke, một nhà khoa học tại Viện Max Planck, cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng trên toàn thế giới có từ 0,6 đến 1,3 triệu tấn đường, chủ yếu ở dạng sucrose”. “Con số đó gần tương đương với lượng đường trong 32 tỷ lon Coke!”, ông Manuel Liebeke nói.

Ước tính lượng đường trong 32 tỷ lon Coke đang 'ẩn dưới biển' ảnh 1

Những thảm cỏ biển tươi tốt ở biển Địa Trung Hải. Ảnh: Viện Khoa học biển HYDRA GmbH / Viện Vi sinh vật biển Max Planck

Cỏ biển tiêu thụ lượng carbon dioxide đáng kể do mối quan hệ cộng sinh của chúng với vi khuẩn, trong đó cả hai loài đều có lợi cho nhau.

Ánh sáng mặt trời cho phép cây hấp thụ carbon dioxide từ nước và chuyển đổi nó thành các phân tử đường, được tạo thành từ carbon, hydro và oxy. Trong thời gian có ánh sáng mặt trời cao điểm, chẳng hạn như đầu buổi chiều hoặc mùa hè, thực vật sản xuất nhiều đường hơn mức chúng cần, vì vậy chúng tích trữ thêm đường sucrose xung quanh rễ của chúng dưới đáy biển.

Vi khuẩn sống xung quanh rễ cây tiêu thụ đường này, cung cấp năng lượng cho vi khuẩn để tạo ra nhiều chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như nitơ, bón cho đồng cỏ biển. Mối quan hệ cộng sinh này được nhóm nghiên cứu ghi nhận lần đầu tiên và được đăng trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Nghiên cứu báo cáo rằng những đống đường dư thừa khổng lồ không được vi khuẩn tiêu thụ do các hợp chất phenolic do cỏ biển tiết ra mà nhiều vi sinh vật không thể tiêu hóa được. Đây là một phát hiện quan trọng đối với các nhà nghiên cứu, vì nó xác nhận rằng carbon trong đường vẫn ở trong các hệ sinh thái dưới nước và ngoài khí quyển.

Ước tính lượng đường trong 32 tỷ lon Coke đang 'ẩn dưới biển' ảnh 2

Nhà nghiên cứu đang tiếp cận một đồng cỏ biển Địa Trung Hải (Posidonia oceanica) ở miền Nam nước Pháp. Ảnh: Getty

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu các vi sinh vật tiêu thụ đường sucrose được lưu giữ bởi rễ cỏ biển, ít nhất 1,54 triệu tấn carbon dioxide sẽ được thải vào khí quyển, tương đương với lượng khí thải carbon từ 330.000 chiếc ô tô trong một năm.

Các đồng cỏ biển chiếm 10% khả năng lưu trữ carbon của đại dương mặc dù chỉ bao phủ 0,2% đáy biển. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng mặc dù đồng cỏ biển đóng vai trò quan trọng trong chu trình carbon toàn cầu, chúng đang suy giảm nhanh chóng do sự phát triển ven biển và các tác nhân gây căng thẳng do khí hậu thay đổi gây ra.

Tới 33% cỏ biển toàn cầu có thể đã bị mất, mà Viện này tuyên bố là “có thể so sánh với sự mất mát của các rạn san hô và rừng mưa nhiệt đới”.

“Nghiên cứu của chúng tôi góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về một trong những môi trường sống ven biển quan trọng nhất trên hành tinh và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn các hệ sinh thái carbon xanh này”, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Maggie Sogin, tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm