Vắc-xin ngừa Covid-19 tạo ra 9 tỷ phú mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi nhuận từ việc tiêm vắc-xin COVID-19 đã giúp ít nhất 9 người trở thành tỷ phú, một nhóm các nhà vận động cho biết hôm 20/5.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"9 tỷ phú mới đã xuất hiện với tổng tài sản ròng là 19,3 tỷ USD, gấp 1,3 lần số tiền cần để mua các liều vắc-xin COVID-19 đủ tiêm chủng hoàn thiện cho tất cả người dân ở những nước thu nhập thấp", Liên minh Vắc-xin Cộng đồng ra tuyên bố hôm 19/5.

Liên minh Vắc-xin Cộng đồng cho biết, họ dựa trên dữ liệu từ bảng xếp hạng của tỷ phú của tạp chí Mỹ Forbes.

"Những tỷ phú này đại diện cho khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhiều tập đoàn dược phẩm đang thu được từ thế độc quyền sở hữu các loại vắc-xin", chuyên gia Anna Marriott từ tổ chức từ thiện Oxfam, một thành viên của liên minh, nói.

Theo các nhà vận động, ngoài những tỷ phú mới, 8 tỷ phú được công nhận trước đó cũng tăng tài sản thêm 32,2 tỷ USD nhờ vắc-xin COVID-19. 

Đứng đầu danh sách các "tỷ phú vắc-xin" mới là giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel và lãnh đạo BioNTech Ugur Sahin. 

Ba tân tỷ phú khác là nhà đồng sáng lập công ty CanSino Biologics của Trung Quốc.

Nghiên cứu của Liên minh Vắc-xin Cộng đồng được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Y tế Toàn cầu G20 hôm 21/5, dự kiến tập hợp những lời kêu gọi ngày càng tăng về vấn đề bỏ bằng sáng chế vắc-xin COVID-19, nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin khi đại dịch đang hoành hành.

Theo AFP, Mỹ cùng những người có tầm ảnh hưởng lớn như Giáo hoàng Francis đều ủng hộ ý tưởng này. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần cũng kêu gọi loại bỏ "những ràng buộc về mặt sở hữu trí tuệ đang ngăn cản quá trình sản xuất một số loại vắc-xin".

Các nhà sản xuất trong khi đó cho rằng bằng sáng chế không phải rào cản trong việc tăng cường sản xuất vắc-xin COVID-19. Họ cho rằng các vấn đề như địa điểm phù hợp, nguồn cung nguyên liệu thô và lực lượng nhân viên có trình độ cao mới là yếu tố ảnh hưởng quá trình sản xuất.

Đọc thêm