Vải sợi cà phê, sen, hàu - nguyên liệu định hướng thời trang 2022

0:00 / 0:00
0:00
Từ những nguyên liệu có trong tự nhiên như cà phê, sen hay vỏ hàu…, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra các loại vải thân thiện với môi trường, có nhiều tính năng vượt trội so với vải thông thường, dự báo xu thế thời trang 2022.

Nghệ nhân dệt thổ cẩm thủ công tại sự kiện - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Nghệ nhân dệt thổ cẩm thủ công tại sự kiện - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân hè 2022, tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam vừa tổ chức hội thảo "Chất liệu tự nhiên cho thời trang và nội thất".

Qua đó, kết nối các nhà sản xuất nguyên phụ liệu trong và ngoài nước với các nhà thiết kế, sản xuất thời trang, nội thất trong nước cho ra những sản phẩm "xanh", thân thiện với môi trường.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả: Hà Thị Hoa - giám đốc Hà Bảo Silk; Trần Hoàng Phú Xuân - người sáng lập kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Kết nối thời trang, phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may đan thêu TP.HCM;

Trần Thị Quỳnh Hương - phó tổng biên tập Harper’s Bazaar Việt Nam; Michele D’ercole - chủ tịch Phòng thương mại Ý tại Việt Nam; Mario Ferrari - giám đốc điều hành toàn cầu Công ty Corium (Ý); James Huynh Maurer - giám đốc nghiên cứu và phát triển MERAKI FW…

Các diễn giả chia sẻ, giao lưu xung quanh về lụa tơ tằm, vải tái chế, thổ cẩm Điện Biên, chất liệu da tái chế, ngành da thuộc trên thế giới… Trong đó, việc phát triển thời trang hướng đến bền vững, thân thiện môi trường được nhiều người quan tâm.

Vải sợi cà phê, sen, hàu - nguyên liệu định hướng thời trang 2022 ảnh 1

Chị Trần Hoàng Phú Xuân giới thiệu các loại vải thân thiện môi trường - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may đan thêu TP.HCM Trần Hoàng Phú Xuân khiến nhiều người bất ngờ và tò mò khi chia sẻ về các nguyên liệu định hướng thời trang 2022.

Đó là vải sợi cà phê, vải sợi sen, vải sợi hàu có nhiều tính năng vượt trội so với vải thông thường như: thoáng mát, chống nắng, nhanh khô, vẫn giữ nguyên sợi vải sau nhiều lần giặt, tiết kiệm nước khi sản xuất vải…, giúp bảo vệ môi trường.

Theo bà Phú Xuân, hạt cà phê sau khi được sử dụng thành thức uống sẽ thải ra môi trường các bã cà phê. Các nhà khoa học đã tạo ra một vòng đời mới bằng cách kết hợp bã cà phê với vi nhựa tái chế với một tỉ lệ thích hợp cho ra một loại vải đặc biệt.

"Đặc tính nổi trội của vải sợi cà phê là khả năng khử mùi cơ thể cả ngày, thấm hút cao, đặc biệt có thể chống nắng và nhanh khô. Vải mềm mượt, an toàn cho da, thường được may đồ thể thao và đồ lót" - bà Phú Xuân cho biết thêm.

Còn vải sợi hàu được kết hợp từ chai PET tái chế và bột vỏ hàu ứng dụng công nghệ Nano hóa để tạo nên hạt nhựa hàu đặc biệt, có nhiều tính năng khác biệt như chống tĩnh điện, chống nắng, nhanh khô. Vải vỏ hàu góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường, đồng thời tái sử dụng nhiều lần.

Vải sợi sen ra đời cũng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Vải này sử dụng công nghệ kháng bên ngoài bề mặt vải, giúp vải có khả năng tự làm sạch bề mặt và chống bám bẩn hiệu quả. Vải sợi sen còn có đặc tính mềm mại, co dãn.

Các loại vải được tạo ra từ nguyên liệu tự nhiên được ví như lớp da thứ hai, có khả năng bảo vệ cơ thể rất tốt. Những nguyên liệu này cũng được các nhà thiết kế quan tâm, tuy nhiên giá nguyên liệu khá cao khiến nhiều người e ngại.

Vải sợi cà phê, sen, hàu - nguyên liệu định hướng thời trang 2022 ảnh 2

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, sinh viên - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Bà Trang Lê - người sáng lập kiêm chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam - cho biết câu chuyện chất liệu thân thiện môi trường không mới nhưng sau đại dịch là một câu chuyện khác. Đó là góc nhìn rộng hơn về cách vận hành hay đưa cách làm mới vào thiết kế thời trang bền vững.

Nhà thiết kế Công Trí cho rằng việc nhìn nhận đúng vai trò phát triển bền vững trong thời trang là cần thiết. Đây không phải nhất thời mà nên nhìn nhận là hướng đi trong tương lai của ngành. Việc hướng đến chất liệu thân thiện môi trường, xây dựng quy trình xanh trong sản xuất là rất quan trọng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm