Vấn đề an toàn, an ninh thông tin đã liên quan trực tiếp đến từng người dân

(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Ngày hội an toàn thông tin 2019, sáng nay (29/11).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ thông tin (CNTT), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam cũng như các quốc gia khác, không có sự lựa chọn nào khác là phải thúc đẩy CNTT. Trước hết là ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực của đời sống: Công tác điều hành của Chính phủ, chính quyền các cấp, hoạt động của DN và sinh hoạt thường ngày của người dân…

Tuy nhiên, phó Thủ tướng cho biết, chúng ta không thể phát triển CNTT mà không bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo vệ lợi ích của người dùng CNTT. Đây là quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là phải phát triển, không vì lo ngại an toàn, an ninh thông tin mà không dấn bước. Vì vậy, an toàn, an ninh thông tin cũng phải được đầu tư tương xứng, bảo đảm cho sự phát triển.

Dẫn số liệu thống kê trên thế giới, tỷ lệ trung bình của các nước khi đầu tư một hệ thống CNTT thì 15-20% giá trị dự án dành cho an toàn, an ninh thông tin, còn ở Việt Nam tỷ lệ này hiện dưới 5%, Phó Thủ tướng lưu ý hiện nay vấn đề an toàn, an ninh thông tin không dừng lại ở các cơ quan, doanh nghiệp mà đã liên quan trực tiếp đến từng người dân.

Nhiệm vụ của những người hoạt động trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin là làm sao để các cơ quan của Chính phủ, doanh nghiệp và từng người dân nhận thức sâu sắc: Không thể không sử dụng, ứng dụng CNTT nhưng phải chú trọng đến an toàn, an ninh thông tin.

Bên cạnh đó, cần thay đổi suy nghĩ việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin là của các chuyên gia bởi rất nhiều việc chỉ cần mỗi người thêm thói quen về bảo mật thông tin khi sử dụng các thiết bị, ứng dụng CNTT.

Về việc hợp tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, Phó Thủ tướng nhận xét việc chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này giữa các quốc gia, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp… còn hạn chế và cần phải thay đổi. “Chúng ta phải hợp tác chặt chẽ, đồng bộ hơn trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm, vì lợi ích chung trong đó có lợi ích của riêng mình”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin… cùng chung tay với các doanh nghiệp để hình thành hệ thống về chuyên môn có tính chỉ huy xuyên suốt, đáp ứng thật nhanh, hiệu lực, hiệu quả với các sự cố an toàn, an ninh thông tin. Đồng thời quy tụ, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ với nhau, giữa doanh nghiệp với nhau, giữa cộng đồng với nhau và giữa Chính phủ với doanh nghiệp, với cộng đồng.

“Bên cạnh những sản phẩm CNTT, an toàn thông tin của Việt Nam, chúng tôi luôn hoan nghênh, tạo điều kiện để các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ về CNTT, an toàn thông tin ở bên ngoài tham gia và lớn mạnh cùng Việt Nam. Mong rằng, vấn đề an toàn, an ninh thông tin sẽ được chú trọng, lan toả mọi nơi, mọi lúc”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm