Venezuela công bố kế hoạch cải tổ kinh tế lớn

(PLO) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cuối tuần qua đã công bố kế hoạch cải tổ kinh tế quy mô lớn nhằm ngăn chặn lạm phát đang gia tăng ở nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Miraflores Palace/Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Miraflores Palace/Reuters

Theo AFP, trong phát biểu về kế hoạch của mình, ông Maduro cho rằng Venezuela cần thực hiện kỷ luật tài khóa và dừng việc in tiền quá nhiều như trong những năm gần đây. Kế hoạch cải tổ vừa được Tổng thống Venezuela công bố bao gồm việc tăng lương tối thiểu lần thứ 5 trong năm.

Ngoài ra, kể từ hôm nay (20/8), Venezuela cũng chính thức đưa vào sử dụng đồng tiền giấy mới có tên petro. Mỗi đồng petro sẽ có giá trị khoảng 60 USD, bằng giá một thùng dầu của Venezuela và bằng 3.600 đồng bolivar.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang chìm sâu vào khủng hoảng, với mức lạm phát trong năm nay theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế lên đến 1 triệu %. Thâm hụt tài khóa của nước này là khoảng 20%, trong khi nợ bên ngoài đã lên đến 150 tỉ USD. 

Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm