Việt Nam chú trọng các vấn đề an sinh xã hội trong hợp tác với các nước ASEAN

(PLVN) - Sáng 20/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) do ông Marcelo Abi-Ramia Caetano - Tổng Thư ký ISSA - làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết,  ngoài việc áp dụng các quy tắc chung về bảo hiểm, an sinh xã hội trên thế giới, Việt Nam còn triển khai những chính sách đặc biệt cho nhóm dân tộc ít người.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những chính sách đặc thù với nhóm đối tượng là nạn nhân của chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam dioxin. Trong khoảng 10 năm gần đây, từ một nước chỉ có 60% dân số tham gia bảo hiểm y tế, trong đó chủ yếu do Nhà nước tài trợ cho người nghèo, đến nay, tỷ lệ bao phủ tại Việt Nam đã đạt trên 90%. Tương tự, Việt Nam đặt mục tiêu tiến tới thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Là thành viên của ASEAN, Việt Nam chú trọng các vấn đề an sinh xã hội trong hợp tác với các nước trong ASEAN. Đặc biệt, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tiếp tục đưa các nội dung an sinh xã hội, hợp tác bảo hiểm vào các chương trình nghị sự của ASEAN.

Phó Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới, Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước... Qua đó, hệ thống an sinh xã hội tại Việt Nam sẽ phát triển theo hướng bền vững, chuyên nghiệp và hiệu quả, phát triển bảo hiểm xã hội đa tầng, mở rộng diện bao phủ, nâng cao năng lực quản trị hệ thống, đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm