Việt Nam đề nghị thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 26/5, tại Nhà Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 142 với hình thức trực tuyến.

Đại biểu Việt Nam dự khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 142. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Việt Nam dự khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 142. Ảnh: quochoi.vn

Tham luận tại phiên thảo luận toàn thể với chủ đề "Vượt qua đại dịch hôm nay và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn: Vai trò của các Nghị viện"toàn thể với chủ đề "Vượt qua đại dịch hôm nay và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn: Vai trò của các Nghị viện", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay từ những ngày đầu tiên COVID-19 khởi phát, Việt Nam đã có những hành động quyết liệt, đồng bộ, kịp thời; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng thuận của toàn dân với chiến lược chủ động phòng ngừa - phát hiện sớm - cách ly triệt để và điều trị tích cực. Việt Nam cũng thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

Trong cuộc chiến với dịch bệnh, Quốc hội Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ kịp thời phân bổ ngân sách ứng phó dịch bệnh, ban hành các biện pháp, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước tác động của đại dịch, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh tại các diễn đàn đa phương liên nghị viện, cũng như có các hành động thiết thực thể hiện tinh thần đoàn kết với nghị viện các nước như tặng khẩu trang, vật tư y tế.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất, cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Liên minh Nghị viện thế giới và các tổ chức nghị viện khu vực, tổ chức quốc tế trong công tác ngăn ngừa, xử lý khủng hoảng hoặc tình huống khẩn cấp như đại dịch Covid-19.

Liên minh Nghị viện thế giới cần kêu gọi các quốc gia có ưu thế sản xuất vaccine để hỗ trợ người dân các nước đang phát triển, các nước đang phải hứng chịu những hệ lụy nặng nề của COVID-19 được tiếp cận công bằng, kịp thời nguồn vaccine và trang thiết bị y tế hiện đại với chi phí hợp lý.

Bên cạnh đó, nghị viện thành viên khẩn trương hoàn thiện chính sách quốc gia để ứng phó với đại dịch COVID-19; phân bổ ngân sách kịp thời và tăng cường giám sát, trách nhiệm giải trình của Chính phủ khi triển khai các chương trình, cơ chế xử lý khủng hoảng nhằm vượt qua đại dịch.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới cùng các nước thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đào tạo nhằm nâng cao năng lực ứng phó với COVID-19./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm