Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức của Hungary

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều tối nay (12/7), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Kovér László.

Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hungary thời gian vừa qua, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của các lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Chủ tịch QH chúc mừng đội Đội tuyển bóng đá quốc gia Hungary đã thi đấu với tinh thần kiên cường và hòa cùng không khí náo nhiệt của Giải vô địch bóng đá châu Âu vừa qua. Điều đó cho thấy Hungary đã kiểm soát tốt dịch Covid 19 cũng như có những bước phát triển về mọi mặt.

Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức của Hungary ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi hội đàm chiều 12/7.

Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 40% so với năm 2019, đồng thời thay mặt Nhà nước Việt Nam cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ việc phê chuẩn ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư – tín hiệu tích cực để các quốc gia trong Khối sớm phê chuẩn Hiệp định quan trọng này.

Chủ tịch QH đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với cam kết 440 triệu euro vốn vay ưu đãi; vui mừng nhận thấy lĩnh vực giáo dục – đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước với hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước của Việt Nam.

Chủ tịch QH cảm ơn Nhà nước Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Hungary hòa nhập nước sở tại, cảm ơn Hungary ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 cũng như trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025...

Về quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của hai bên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước, đào tạo cán bộ; tổ chức các hội thảo chuyên đề, thúc đẩy giao lưu Nhóm nghị sĩ hữu nghị, nghị sĩ nữ, nghị sĩ trẻ nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy quan hệ giữa hai QH cũng như tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch QH Hungary cho biết Hungary sẵn sàng là cầu nối để hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong Liên minh châu Âu cũng như các nước thành viên trong khu vực; momg muốn hai bên có nhiều hơn cơ chế phối hợp thông qua phiên họp của Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ diễn ra vào tháng 10 tới đây, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông vốn là thế mạnh của Hungary. Ông cũng cho biết sẽ tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống ở nước sở tại và nâng các suất học bổng cho du học sinh Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm