Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện để phụ nữ cũng như nam giới tham gia thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới. Ảnh minh họa.

Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới. Ảnh minh họa.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 18/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về báo cáo đầu tháng 11/2021 của một nhóm chuyên gia Liên Hợp quốc, trong đó nêu hiện tượng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Ả-rập Xê-út làm người giúp việc.

Theo đó, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện để phụ nữ cũng như nam giới tham gia thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đồng thời, Việt Nam cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ lao động nữ, chống bạo hành và quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phòng ngừa lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp và chính sách liên quan như Bộ luật Lao động năm 2012, Luật Trẻ em năm 2016.

Việt Nam cũng đã gia nhập 25 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế, bao gồm 7/8 công ước cơ bản trong đó có phòng chống phân biệt đối xử lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở châu Á, nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em.

Với tinh thần đó, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động, giữ liên lạc với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, lao động ở nước ngoài đồng thời sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.

Theo Người phát ngôn, thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng nhận được một số phản ánh về tình hình người lao động Việt Nam tại đây.

Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng đã phối hợp với công ty phái cử lao động của các lao động để tìm các biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ sử dụng, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp như vừa qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cũng đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phối hợp với các cơ quan chức năng, các hãng hàng không tổ chức nhiều chuyến bay, cho đến nay đã đưa khoảng gần 800 công dân Việt Nam về nước an toàn.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tổ chức thêm các chuyến bay để đưa các công dân Việt Nam có nhu cầu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước phù hợp với nguyện vọng của công dân cũng như tình hình dịch bệnh diễn biến trên thế giới và năng lực cách ly của Việt Nam”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm