Việt Nam mong muốn Nga cùng ASEAN giải quyết các thách thức

(PLO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Nga vừa được tổ chức tại Moscow, Liên bang Nga.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Nga khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN; ủng hộ đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; tiếp tục tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF, ADMM+ và EAMF; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một cấu trúc khu vực mở và toàn diện. Các nước ASEAN chúc mừng ông Vladimir Putin được tín nhiệm tiếp tục bầu làm Tổng thống Liên bang Nga, tin tưởng chính sách đối ngoại của Nga đối với châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á sẽ được duy trì nhất quán. ASEAN hoan nghênh đóng góp của Nga đối với hoà bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. 

Về định hướng quan hệ đối tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ và diễn đàn do ASEAN chủ trì ở khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, cùng nỗ lực giải quyết các thách thức đang nổi lên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như thương mại và đầu tư, kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân, chống khủng bố, bạo lực cực đoan, bảo đảm an ninh thông tin... 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN-Nga phát triển thực chất, hiệu quả; đánh giá cao vai trò và đóng góp của Nga ở khu vực. Thay mặt các nước ASEAN trình bày về hợp tác năng lượng và nông nghiệp, Thứ trưởng khẳng định đây là những lĩnh vực mà ASEAN và Nga cùng quan tâm và có nhiều tiềm năng hợp tác. Với thế mạnh về công nghệ, Nga có thể tăng cường hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực như dầu khí, điện, năng lượng nguyên tử dân sự và năng lượng tái tạo, an ninh năng lượng…

Về nông nghiệp, ASEAN và Nga cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản mà mỗi bên có lợi thế như các sản phẩm thịt, bơ, sữa và trái cây vùng ôn đới của Nga và các mặt hàng hoa quả nhiệt đới, các loại hạt, chè, cà phê của ASEAN. Thứ trưởng gợi mở hướng tăng cường đầu tư của các doanh nghiệp ASEAN vào lĩnh vực nông nghiệp chế biến tại Nga từ thành công của Công ty TH True Milk của Việt Nam và Công ty CP Foods của Thái Lan. 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định tình hình khu vực mặc dù có một số tiến triển tích cực nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định, trong đó có diễn biến ở Biển Đông. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn ASEAN và Nga tăng cường hợp tác tại các khuôn khổ do ASEAN chủ trì, nỗ lực xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, và dựa trên luật lệ. Thứ trưởng chia sẻ về nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc khởi động đàm phán thực chất xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả và ràng buộc; mong muốn Nga tiếp tục phát huy vai trò tích cực và đóng góp xây dựng, trách nhiệm cùng ASEAN giải quyết các thách thức đặt ra đối với hoà bình, ổn định ở khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc thêm