Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội được ký kết, chiều 16/5, Quốc hội Việt Nam và Lào đã tiến hành tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng một số đại biểu dự Hội thảo.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng một số đại biểu dự Hội thảo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì.

Khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi cùng đồng tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước với chủ đề “Cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19”.

Sự kiện này diễn ra vào thời điểm nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đang tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào năm 2022 và đặc biệt là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội hai nước đồng chủ trì Hội thảo.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane cho rằng, Hội thảo là cơ hội hữu ích cho hai Quốc hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác thực hiện vai trò của cơ quan lập pháp về chính sách và xây dựng pháp luật nhằm thức đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội quốc gia sau đại dịch COVID-19 theo tình hình và điều kiện thực tiễn của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là Hội thảo đầu tiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết sáng cùng ngày (16/5/2022). Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị 9 bài tham luận và lựa chọn 2 bài trình bày tại Hội thảo. Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực, đóng góp lớn đối với tiến trình phục hồi và phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Hai Nhà lãnh đạo cùng bày tỏ tin tưởng rằng tại Hội thảo này, các cơ quan của Chính phủ, các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các địa phương hai nước sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thực tiễn của mỗi quốc gia, tích cực thảo luận để làm rõ và làm sáng tỏ hơn những vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội chào mừng các đại biểu dự Hội thảo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Hội thảo, sẽ dành thời gian để hỏi-đáp và Chủ tịch Quốc hội mỗi nước, các thành viên lãnh đạo trong cơ quan Quốc hội mỗi nước sẵn lòng phát biểu thêm, trả lời giải đáp những vấn đề mà đại biểu Quốc hội hai nước quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan trọng hơn, thông tin và các bài học kinh nghiệm từ Hội thảo sẽ là hữu ích, thiết thực cho mỗi quốc gia trong xây dựng hoặc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai nước trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhân dân Việt Nam tự hào có người bạn láng giềng gần gũi thân thiết, đó là nhân dân các dân tộc Lào anh em. Quốc hội Việt Nam tự hào có những người đồng chí thủy chung, trong sáng, luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, kề vai, sát cánh bên nhau trong quá khứ đấu tranh gian khổ, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19 ảnh 3

Quang cảnh Hội thảo.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tiếp theo, với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội hai nước, đại diện lãnh đaọ các bộ, ngành, các cơ quan Quốc hội hai nước đã chia sẻ những tham luận về kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch, tác động của dịch COVID-19 và một số gợi ý chính sách về bảo đảm an sinh xã hội…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm