Vietnam Airlines chạm… nhiều kỷ lục mới

(PLVN) - Hôm qua, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã thông tin về một số kỷ lục mới đạt được của Hãng. Đồng thời thông qua việc thực hiện chi trả cổ tức năm 2018. Theo đó, cổ tức năm 2018 sẽ được chi trả bằng tiền và số tiền chi trả cao hơn năm trước 2%.
Đại hội đồng Cổ đông Vietnam Airlines đã thông qua nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019
Đại hội đồng Cổ đông Vietnam Airlines đã thông qua nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019

Kỷ lục về doanh thu

Báo cáo số liệu tại Đại hội cho thấy, năm 2018 là năm mà Vietnam Airlines đã đạt được nhiều thành tựu mới như: Doanh thu hợp nhất ở mức kỷ lục, xấp xỉ 100.000 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất lớn nhất từ trước đến nay, đạt 3.312 tỷ đồng, vượt 36,8% kế hoạch. Trong đó, công ty mẹ đóng góp 73.227 tỷ đồng doanh thu và 2.418 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 23,4% so với chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 đề ra.

Những tín hiệu tốt đẹp của hoạt động sản xuất kinh doanh đã mang đến sự thay đổi về chỉ số tài chính theo xu hướng an toàn và tích cực. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã về mức 2,58 lần, thấp hơn thời điểm đầu năm 2018 và đạt mục tiêu đề ra.

Trong năm 2018, Vietnam Airlines đã thực hiện thành công trên 141.300 chuyến bay với gần 22 triệu lượt hành khách được vận chuyển an toàn, chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế 4 sao; giữ vững hiệu quả khai thác với chỉ số đúng giờ cao và vượt chỉ tiêu ở mức gần 90%; năng suất lao động tiếp tục được nâng cao; thu nhập và phúc lợi của người lao động tiếp tục được cải thiện.

Với các chỉ số sản xuất kinh doanh tốt, Vietnam Airlines cũng giữ vững đà tăng trưởng trên trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM, được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có thanh khoản cao, giá trị vốn hóa lớn ở mốc xấp xỉ 2,6 tỷ USD.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền 10% trên mệnh giá (tương đương hơn 1.418 tỷ đồng), cao hơn 2% so với năm 2017. Tỷ lệ này được các cổ đông đánh giá là phù hợp với kết quả kinh doanh năm 2018 và đảm bảo cân đối dòng tiền, cân đối tài chính cho hoạt động đầu tư mở rộng, sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp khẳng định: “Vietnam Airlines đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra, góp phần vào sự phát triển chung của ngành hàng không nước nhà. Sau 4 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm Vietnam Airlines luôn cao hơn năm trước. Năm 2018, các chỉ tiêu kinh doanh của Vietnam Airlines đều đạt và vượt mức Đại hội đồng cổ đông thông qua”.

Tiếp tục đặt nhiều mục tiêu lớn

Tại kỳ Đại hội này, các cổ đông của Vietnam Airlines cũng đã thảo luận và biểu quyết thông qua các nội dung quan trọng của Đại hội như: Các chỉ tiêu chính của kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019; Kế hoạch phát triển đội bay 2021-2025; Chủ trương đầu tư mua 50 tàu bay thân hẹp giai đoạn 2021-2025...

Đại hội cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019. Theo đó, Vietnam Airlines phấn đấu đạt chỉ tiêu tổng sản lượng vận chuyển khách là hơn 24,9 triệu lượt. Chỉ tiêu doanh thu hợp nhất là hơn 111.700 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ đạt hơn 82.500 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất là gần 3.400 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ đạt gần 2.700 tỷ đồng.

Vietnam Airlines đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo của Vietnam Airlines Group tại thị trường nội địa trong năm 2019 với chỉ tiêu thị phần tối thiểu ở mức 55%; giữ thị phần hợp lý ở thị trường quốc tế; đảm bảo cân đối giữa các mục tiêu: Tăng trưởng - Thị phần - Hiệu quả.

Ngoài ra, Tổng công ty này cũng triển khai thực hiện đổi mới đội tàu bay theo Kế hoạch phát triển đội tàu bay giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030; Nâng tầm dịch vụ 4 sao, từng bước triển khai chương trình nâng cấp chất lượng dịch vụ lên tiêu chuẩn 5 sao sau năm 2020.

Vietnam Airlines chạm… nhiều kỷ lục mới  ảnh 1
Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines chia sẻ: “Mặc dù thị trường hàng không năm 2019 tiếp tục có nhiều thách thức nhưng đây là cơ hội để Vietnam Airlines khẳng định vị thế trong lĩnh vực hàng không nói riêng và trong cộng đồng các doanh nghiệp nói chung. Chúng tôi sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ đã được Đại hội đồng cổ đông giao, trong đó xuyên suốt là đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động khai thác, tiếp tục chương trình đổi mới đội tàu bay, nâng cao quản trị doanh nghiệp hướng đến tăng trưởng bền vững”.

Đặc biệt, từ 7/5/2019, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục để chính thức niêm yết cổ phiếu HVN trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Đại diện đơn vị cho biết, việc chuyển niêm yết lên sàn HoSE tạo điều kiện thuận lợi để Tổng công ty nâng cao uy tín, minh bạch thông tin, tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và tiếp cận nhiều nguồn huy động vốn mới từ các nhà đầu tư.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã hoàn thành phương án chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Kết quả giá trị vốn tăng thêm gần 2.000 tỷ đồng; đưa vốn điều lệ của Vietnam Airlines lên mức hơn 14.182 tỷ đồng.

Đọc thêm