Vĩnh Phúc: Khởi tố nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ đập kính ô tô trộm cắp tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lợi dụng sơ hở của người dân, nhóm đối tượng quen nhau qua mạng đã rủ nhau gây ra hàng loạt các vụ đập cửa kính ô tô để trộm cắp tài sản.
Vĩnh Phúc: Khởi tố nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ đập kính ô tô trộm cắp tài sản

Ngày 30/8, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố nhóm nghi phạm chuyên đập phá kính ô tô để trộm cắp tài sản.

Trước đó, khoảng tháng 6-7/2023, trên địa bàn TP Vĩnh Yên liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản để trong xe ô tô. Các vụ việc đều có đặc điểm chung là các nghi phạm nhắm vào xe ô tô của người dân đỗ qua đêm ở ngoài đường, khu vực vắng người qua lại, khuất tầm nhìn, không có người trông coi, sau đó dùng đèn pin soi bên trong xe, khi phát hiện tài sản giá trị thì sẽ phá cửa kính để trộm cắp.

Bằng thủ đoạn trên, nhóm nghi phạm đã gây ra 6 vụ đập kính ô tô, trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Vĩnh Yên, và 11 trộm cắp khác bằng thủ đoạn tương tự ở các địa bàn khác.

Theo cơ quan điều tra, vào ngày 28/6/2023 tại phường Định Trung, TP Vĩnh Yên, Phùng Ngọc Tôn và Nguyễn Kim Đông trộm cắp được 1 máy tính xách tay nhãn hiệu ASUS; 1 túi xách bên trong có 10 triệu đồng, 1 chiếc máy POS, 3 thẻ ngân hàng và một số đồ vật khác. Sau đó các nghi phạm tách lẻ để bỏ trốn.

Ngoài ra, chúng còn thực hiện 1 vụ cắt khóa cửa hàng điện thoại nhưng không thành tại địa bàn phường Xuân Hòa, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Lực lượng chức năng đã xác định và bắt giữ 4 nghi phạm gây án gồm: Phùng Ngọc Tôn (37 tuổi; Hoàng Tiến Trường (32 tuổi cùng trú tại Vĩnh Phúc); Nguyễn Kim Đông (25 tuổi, trú tại Hà Nội) và Hoàng Anh Tuấn (21 tuổi trú tại tỉnh Thanh Hóa).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 18/8 Công an TP Vĩnh Yên đã phát hiện và bắt giữ nghi phạm Phùng Ngọc Tôn đang lẩn trốn tại khu vực phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Các nghi phạm khai nhận quen biết nhau qua mạng xã hội và hẹn nhau cùng đi gây án. Chúng sử dụng tên, địa chỉ giả để đề phòng trường hợp khi bị bắt giữ thì cơ quan Công an sẽ không truy xét được đồng bọn.

Sau khi gây án, chia tài sản trộm cắp được, các nghi phạm lẩn trốn đơn lẻ, tắt hết thiết bị liên lạc, chỉ liên lạc lại với nhau qua các ứng dụng nhắn tin bảo mật, qua mạng xã hội để hẹn cùng nhau tiếp tục gây án. Địa bàn gây án cũng được các nghi phạm thường xuyên thay đổi.

Ngày 23/8/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Phùng Ngọc Tôn, Nguyễn Kim Đông, Hoàng Anh Tuấn về tội trộm cắp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vĩnh Yên đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu xử lý theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm